• slider
  • slider

​Tổng hợp phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả p3

Ở bài viết này mình sẽ tiếp tục chia sẻ những phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cuối cùng mà mình đã tích góp được đến với các bạn.
Ở hai bài viết trước bài viết mình đã chia sẻ một vài phương pháp và chia sẻ thực tế khi học tiếng Tây Ban Nha. Ở bài viết này mình sẽ tiếp tục chia sẻ những phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cuối cùng mà mình đã tích góp được qua quá trình học đến với các bạn. Đây hoàn toàn là những chia sẻ thực tế nhất, mình đã biết và áp dụng vào việc học ngoại ngữ nói chung của mình để cải thiện trình độ tiếng Tây Ban Nha của bản thân từ không biết gì đến thành thạo và có thể đi dạy. Đi kèm với các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả mình cũng sẽ chia sẻ với bạn những sai lầm mà người học tiếng Tây Ban Nha thường mắc phải dẫn đến giảm hiệu quả trong quá trình bạn học tiếng Tây Ban Nha.

>>Xem thêm: Du học Tây Ban Nha điểm đến lý tưởng 
 
học tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Tận dụng tất cả khoảng thời gian trống trong ngày cho việc học

Nhiều người vẫn thường khuyên bạn chỉ cần dành ra mỗi ngày 15 – 30 phút để học tiếng Tây Ban Nha. Điều này là chưa đủ hoặc bạn sẽ phải dành nhiều năm trời nếu học theo cách này bởi bạn quy định mỗi ngày bỏ ra 30 phút ngồi vào bàn để học tiếng Tây Ban Nha. Ví dụ như riêng thời gian bạn chuẩn bị: lau bàn, dở sách, lấy nước uống, chần chừ...(ít nhất cũng lấy đi toàn bộ thời gian mà bạn dự định dành cho việc học ngoại ngữ của bạn). Bạn không nên quy định thời gian học như thế mà chúng ta nên luyện tập 24/7 bất kì lúc nào có thể ngay cả lúc bạn đang nấu cơm, đang rửa chén, đang trên đường đi làm hoặc đi học bạn vẫn có thể luyện tập lẩm nhẩm một vài câu tiếng Tây Ban Nha trong đầu. Việc học ở đây không nhất thiết phải ngồi ngay ngắn vào bàn và tập trung đầu óc cao độ thì bạn mới có thể học được. 

Bạn đừng nghĩ việc này sẽ làm bạn căng thẳng, quá tải vì ở đây mình dùng chữ “luyện tập” chứ không phải học. Có nghĩa là bạn chỉ cần luyện nói lại những câu nói đơn giản mà bạn đã học để cho thành thạo, cho quen với việc mở miệng phát âm chứ không phải bạn nhồi sọ 24/7. Ví dụ một vài phương pháp học vô cùng hữu dụng. Đó là, học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, hoặc qua phim,..., học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến. Việc áp dụng phương pháp này hoàn toàn không tốn quá nhiều thời gian mà còn vừa giúp bạn có thể giải trí và giảm stress. Tuy nhiên, hãy biết kìm chế bản thân khi học theo những phương pháp này, nó có thể kéo bạn sa đà vào những thứ hấp dẫn khác trên mạng. Luyện tập một thời gian bạn sẽ thấy quen dần và cảm thấy hứng thú. Nếu bạn làm được điều này bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, sau vài tháng như vậy bạn có thể giỏi hơn một người đã học cả mười mấy năm mà không tập trung.

Hãy tập nói và giao tiếp nhiều nhất có thể 

Có thể bạn không nhận ra rằng khi bạn đang chỉ bài cho người này người kia là lúc bạn đang có cơ hội để tiếp tục luyện tập. Bạn không chỉ luyện tập được học từ vựng tiếng Tây Ban Nha, ngữ điệu, ngữ pháp, … mà bạn còn đang được luyện tập trả năng truyền đạt, thuyết trình, để cải thiện kỹ năng giao tiếp, …. những kỹ năng này là rất cần thiết để bạn tự tin giao tiếp và thậm chí để làm lãnh đạo. Bởi vậy bạn hãy luyện tập thật nhiefu với những người bạn cùng học tiếng Tây Ban Nha với bạn, việc này sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều, đồng thời tình bạn của các bạn cũng sẽ trở nên thân thiết hơn nhiều. Hãy cùng luyện tập thật nhiều với nhau nhé.

Nhận ra và vượt qua giai đoạn khó khăn khi học tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn đã tìm được cho mình một người thầy giỏi thì thời gian đầu bạn sẽ thấy bạn sẽ được khai sáng. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng và bạn có hứng thú học tập rất cao. Tuy nhiên một thời gian sau có thể bạn sẽ gặp giai đoạn khó khăn vẫn thường bắt gặp ở một vài bạn. Đó là, bạn có cảm giác như mình không học được gì mới nữa, không tiến bộ nữa và lại chán nản. Bạn phải nhận ra thực ra lúc này bạn vẫn đang học được nhiều điều nhưng mà là bạn đang bổ sung thêm chứ không còn là chuyển từ giai đoạn chuyển từ chưa biết gì thành biết nữa nên bạn cảm giác chậm hơn. Tuy nhiên đây vẫn là giai đoạn quan trọng, bạn vẫn phải tiếp tục luyện tập để bổ sung kiến thức nếu dừng lại cắt ngang khả năng cao tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ lại về không lúc ban đầu còn nếu bạn vượt qua được giai đoạn này bạn đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Tây Ban Nha thành thạo.

>>Xem thêm: Lý do khiến bạn tức tốc học tiếng Tây Ban Nha 
 
học tiếng tây ban nha
Hãy vượt qua được giai đoạn khó khăn khi học tiếng Tây Ban Nha

Không nên so sánh trình độ bản thân với của bạn bè 

Chúng ta có su hướng so sánh chính mình với bạn bè xung quanh. Trong tiềm thức bạn vẫn luôn có suy nghĩ bạn chỉ cần hơn, bằng hoặc có thể kém bạn bè của bạn một chút. Điều này thực sự tai hại nếu bạn bè của bạn là người không tốt hay không có ý chí tiến thân. Do đó, bạn phải biết chọn bạn mà chơi, phải tìm cách vượt qua sự giới hạn này thì tiếng Tây Ban Nha của bạn mới giỏi lên được.

Áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Tây Ban Nha thụ động để luyện nghe.

Phương pháp luyện nghe thụ động là nghe mà không cần phải hiểu, bạn chỉ mở video hoặc audio tiếng Tây Ban Nha lên và để đó lúc bạn đang nấu cơm, đang rửa chén, đang cho con ăn hay mang tai nghe khi bạn đang trên đường đi làm. Phương pháp này giúp bạn luyện nghe một cách tự nhiên cũng như khi bạn còn là trẻ sơ sinh hằng ngày bạn vẫn nghe mọi người xung quanh nói chuyện. Chắc chắn lúc đó bạn chưa thể nghe được những gì mọi người xung quanh bạn nói cũng như lúc này bạn đang áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Tây Ban Nha thụ động vậy. Tuy nhiên não bộ của bạn vẫn sẽ hoạt động và lưu các từ vựng bạn nghe vào bộ nhớ của nó cho dù bạn chưa biết nghĩa. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sau một khoảng thời gian bạn sẽ dần nhận ra nhiều từ vựng trong bài nghe. Bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi vì sẽ có những từ rất thông dụng với bạn nhưng những lần đầu nghe bạn không thể nhận ra; có những từ bạn chưa biết nghĩa nhưng não bộ của bạn đã ghi nhớ chúng lại, sau này trong quá trình học tập và học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ gặp và nhận ra nghĩa của nó. Tới lúc này bạn có muốn quên cũng không được nữa bởi vì quá trình nghe đi nghe lại nhiều lần đã đưa những từ này vào tiềm thức của bạn như vậy bạn không cần phải căng não để cố nghe và nhớ. 

Tuổi tác khiến bạn không thể học ngoại ngữ được nữa là hoàn toàn sai lầm

Tuổi cao khiến bạn giảm đi sự nhanh nhẹn, giảm một chút khả năng ghi nhớ và phát âm tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên bạn có ưu thế là lúc này bạn có nhiều thời gian hơn, điềm tĩnh và học hành nghiêm túc hơn. Do đó nếu bạn nghĩ là mình lớn tuổi không thể học tiếng Tây Ban Nha là hoàn toàn sai. Bạn phải thay đổi suy nghĩ này và dành thời gian luyện tập mỗi ngày. Tuổi tác không phải là vấn đề chính khiến bạn không thể học nói tiếng Tây Ban Nha.

Bạn hãy kiên trì thực hiện thì nhất định tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Còn nếu bạn không đủ sự quyết tâm hay còn chần chừ, lưỡng lự, phân vân thì bạn có cả ngàn lý do để biện minh cho mình. 

Cuối cùng chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha