• slider
  • slider

Tại sao nói tiếng Tây Ban Nha tốt hơn tiếng Quan Thoại

"Trung Quốc sẽ tiếp nhận thế giới!" Tất cả chúng ta đã nghe điều này trước đây. Với sức mạnh kinh tế và sự kết nối kinh doanh ngày càng tăng ở Trung Quốc và phần còn lại của thế giới, không có gì ngạc nhiên khi những lợi ích của việc học tiếng Quan Thoại cũng sẽ tăng lên...
Với hơn 1,1 tỷ người nói tiếng Quan Thoại, chắc chắn đó là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất theo thuật ngữ tuyệt đối. Đó là lý do tại sao từ năm 1997 đến năm 2007, số lượng trẻ em học tiếng Quan Thoại tăng gấp 10 lần.
Mặc dù sự gia tăng quyền lực và lợi ích kinh tế mà ngôn ngữ này cung cấp, nó có thể không phải là một sự đầu tư tốt hơn so với việc nói tiếng Tây Ban Nha. Đây là lý do tại sao.

Phức tạp & thời gian

Đầu tiên: Nói tiếng Hoa thì khó khăn.
Như David Moser phác thảo trong bài tiểu luận của mình, "Tại sao tiếng Trung Quốc lại khó khăn như vậy," ngay cả những người bản xứ cũng không có khả năng làm chủ ngôn ngữ. So với bảng chữ cái đơn giản mà tiếng Anh cung cấp, tiếng Quan Thoại có chứa hàng ngàn ký hiệu.

Chuyên gia học tập Scott H. Young nói rằng nói tiếng Quan Thoại không chỉ khó hơn nói tiếng Tây Ban Nha, mà về cơ bản cũng khác nhau. Tất cả mọi thứ từ âm, từ vựng, và chữ cái thì rất độc đáo so với các ngôn ngữ latin, và con đường học tập sẽ khá dốc. Trong khi học tiếng Tây Ban Nha từ tiếng Anh như chơi bóng nước và chỉ việc ném bóng, còn học tiếng Quan Thoại từ tiếng Anh cũng giống như đi chơi golf mà để trượt tuyết!!!

Trên thực tế, không phải là quá cường điệu khi tuyên bố rằng nói tiếng Anh thành thạo, viết lách và đọc bằng tiếng Quan Thoại sẽ tốn kém hơn 4 lần so với học tiếng Tây Ban Nha.
Kể từ khi nói tiếng Tây Ban Nha, thì cũng có thể chuyển tiếp trong việc học các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý và tiếng Pháp, bạn có thể học hai ngôn ngữ trong cùng một thời gian để học tiếng Quan Thoại.

>>Xem thêm: Các nguyên tắc học số đếm trong tiếng Tây Ban Nha​

Kết nối và kỹ năng chuyển đổi

Hầu hết mọi người bắt đầu học tiếng Quan Thoại vì sự tiếp xúc toàn cầu và ảnh hưởng của nó.
Một nghiên cứu lập bản đồ dòng thông tin trực tuyến cho thấy rằng các ngôn ngữ có khả năng tiếp cận nhiều độc giả đa dạng nhất về ngôn ngữ có xu hướng là những ngôn ngữ được kết nối nhiều nhất bởi những người nói nhiều ngôn ngữ. Theo thứ tự, họ là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Đức. Nhưng, không có tiếng Quan Thoại!!!

Ngày nay, bạn có thể học ngoại ngữ ở mọi nơi vì sự phát triển mạnh mẽ của Internet
Ngày nay, bạn có thể học ngoại ngữ ở mọi nơi vì sự phát triển mạnh mẽ của Internet

Điều này không chỉ áp dụng cho Wikipedia mà là các bản dịch sách.
Một số ngôn ngữ, kể cả tiếng Quan Thoại, còn cô lập hơn những ngôn ngữ khác. Nếu mục tiêu của bạn là nhận sự được ảnh hưởng toàn cầu, thì nói một ngôn ngữ kết nối tốt hơn như tiếng Tây Ban Nha, sẽ làm cho điều đó dễ dàng hơn để truyền bá ý tưởng, tin nhắn, hoặc tác động của bạn. Ví dụ: rất có thể bạn biết thêm về các sách dịch được viết bởi các tác giả Tây Ban Nha, Pháp, Ý hoặc Bồ Đào Nha so với các tác giả Trung Quốc.

Thiếu sự ngâm mình

Ngoài việc thực tế tiếng Quan Thoại không phải là một ngôn ngữ "cầu nối", nó cũng là một ngôn ngữ độc quyền. Tường lửa lớn của Trung Quốc về kiểm duyệt thông tin bên ngoài đã dẫn đến sự xuất hiện mạng xã hội của riêng Trung Quốc, mạng lưới tin tức, bách khoa toàn thư, v.v ...
 
Tây Ban Nha cung cấp nhiều cơ hội để thực hành và được đắm mình, nếu bạn chưa đắm mình. Văn hoá, ngôn ngữ, và ảnh hưởng của người latin đã lan rộng đến nỗi nó đã trở thành một phần của nền văn hoá phương Tây.
Nói tiếng Tây Ban Nha cũng mở ra nhiều cơ hội cho du lịch và ngâm mình bên ngoài ngôi nhà của bạn, từ Trung và Nam Mỹ đến Châu Âu. Tuy nhiên, tiếng Hoa giới hạn ở Trung Quốc, vì nhiều người có thể đi khá xa.

>> Tham khảo: Học tiếng Tây Ban Nha miễn phí trên Kindle App

Có lẽ quan trọng hơn, giữ kiến ​​thức của bạn cho tiếng Tây Ban Nha sẽ được dễ dàng hơn nhiều. Thiếu sự ngâm và thiếu môi trường để sử dụng là lý do lớn nhất khiến người học ngôn ngữ quên ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã học tiếng Quan Thoại, sẽ rất khó khăn để đắm mình vào việc duy trì kiến ​​thức của bạn so với tiếng Tây Ban Nha.

Tất cả điều này không phải để nói rằng tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ tốt hơn tiếng Quan Thoại, nhưng để nói rằng đó là một ngôn ngữ toàn cầu tốt hơn. Mặc dù đây là một khoản đầu tư tuyệt vời để học tiếng Quan Thoại, chúng tôi tin rằng nó không có ích hơn tiếng Tây Ban Nha.

Nếu muốn tận hưởng một ngôn ngữ toàn cầu như Tây Ban Nha và nhận được sự kết nối trên toàn thế giới, còn chần chừ gì mà bạn không học ngôn ngữ này để mở rộng cuộc sống của bạn ra bên ngoài và nhận được nhiều lợi ích hơn, từ du học đến công việc, dĩ nhiên rồi!

tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn kết nối với toàn thế giới, thật đấy!
tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn kết nối với toàn thế giới, dĩ nhiên rồi!

Cách học tiếng Tây Ban Nha

Trước hết: không có cách nào để học một ngôn ngữ khác với mọi người học. Một loạt các cách sau đây đã giúp tôi thành công - một khóa học trực tuyến về các vấn đề cơ bản và du lịch cơ bản Tây Ban Nha, một khóa học ngôn ngữ nhiều tuần ở Argentina để cải thiện tiếng Tây Ban Nha của tôi và rất nhiều thời gian nói chuyện với người dân địa phương ở Nam Mỹ để học những từ được thực sự không tồn tại

1. Trường ngoại ngữ
Cách truyền thống: hiện nay bạn có thể tìm được các trường tiếng Tây Ban Nha trên hầu hết các thành phố lớn.
Tham dự một khóa học ở trường đòi hỏi rất nhiều thời gian, ngay ở địa phương và hầu như không tốn kém nếu bạn muốn đạt được mức độ tốt - tốt nhất cho những ai cảm thấy khó có thể thúc đẩy mình nhiều lần.

2. Khóa học trực tuyến
Các lựa chọn đã tăng lên trong những năm qua. Ưu điểm lớn nhất là bạn có thể quản lý thời gian và tiến độ của riêng mình - nhưng: bạn cần rất nhiều kỷ luật tự giác (đặc biệt là trước khi bạn đi du lịch nó rất cần thiết!).
Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến yêu thích của tôi là Babbel - tôi bắt đầu sử dụng dịch vụ của họ cách đây 3 năm và đạt được trình độ cơ bản bằng tiếng Tây Ban Nha trong vòng 3 tháng mà không cần phải biết trước. Bên cạnh mức giá hấp dẫn và cách tương tác khá mát mẻ trong học tập khá giống với Ứng dụng cho điện thoại thông minh - tôi đã sử dụng nó để học và cải thiện vốn từ vựng khi đang di chuyển. Dịch vụ của họ thậm chí đã được đề xuất bởi New York Times.

>>Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm học ngôn ngữ Tây Ban Nha tại trung tâm

3. Ngoại ngữ ở nước ngoài
Bạn có thể học ở đâu tốt hơn ở nước mà nó được nói? Sử dụng cơ hội và kết hợp khóa học ngôn ngữ của bạn với kỳ nghỉ ở nước ngoài.
Học tập với những người có cùng quan điểm ở nước ngoài sẽ rất hiệu quả vì bạn có thể sử dụng nó trực tiếp tại chỗ.

Học ngoại ngữ ở nước ngoài là tốt nhất, tuy nhiên nếu không thể, học trực tuyến xứng đáng là vị trí thay thế
Học ngoại ngữ ở nước ngoài là tốt nhất, tuy nhiên nếu không thể, học trực tuyến xứng đáng là vị trí thay thế

4. Song song
Nếu bạn đã có thể nói được tiếng Tây Ban Nha cơ bản một quan hệ đối tác ngôn ngữ là một phương pháp tốt để cải thiện nó. Để tìm một đối tác thích hợp, bạn có thể sử dụng các diễn đàn trực tuyến, Couchsurfing hoặc các trường đại học địa phương.

5. Làm việc ở nước ngoài hoặc Tình nguyện
Giống như 4), bạn cũng nên có khả năng nói tiếng Tây Ban Nha cơ bản trước khi áp dụng - đôi khi một khóa học ngôn ngữ thậm chí sẽ được cung cấp! Một nơi tốt để tìm các lựa chọn tình nguyện viên là trang web của bạn bè tôi Paul và Karen: Globalhelpswap.

Hãy có một quyết định đúng đắn nhé!

*Nguồn: dịch từ Internet
Tây Ban Nha