• slider
  • slider

​Những kinh nghiệm học tốt tiếng Tây Ban Nha phần 3

Hãy cùng dành ra một ít thời gian của bạn để đọc bài viết dưới đấy để nắm thêm được nhiều thông tin học tiếng Tây Ban Nha hữu ích hơn nhé.
Vẫn là những vấn đề đã được thảo luận ở hai phần trước. Đó là các vấn đề mà người học ngoại ngữ ở Việt Nam thường hay mắc phải. Đó là học tiếng Tây Ban Nha không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Cái chính là phải chọn một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và phù hợp đối với bản thân bạn, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp ta luyện tập tiếng Tây Ban Nha. Ở phần ba này mình sẽ tiếp tục chia sẻ một vài bí quyết và kinh nghiệm giúp bạn học tốt tiếng Tây Ban Nha hơn. Hãy cùng dành ra một ít thời gian của bạn để đọc bài viết dưới đấy để nắm thêm được nhiều thông tin học tiếng Tây Ban Nha hữu ích hơn nhé.

>>Xem thêm: Dạy học tiếng Tây Ban Nha 
 
học tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

5. Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả không thể thiếu những đầu sách tốt

Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả trước hết bạn cần phải xác định rằng nếu bạn càng đọc nhiều và càng thực hành nhiều thì vốn tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ ngày càng được cải thiện và việc chinh phục tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ không còn quá xa vời nữa. Sách tự học tiếng tây ban nha là một phần không thể thiếu trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Vậy làm thế nào để có thể đọc sách một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy thử áp dụng một vài quy tắc dưới đây để quá trình đọc và nghiên cứu các giáo trình của bạn được hiệu quả hơn nhé.

Đừng nên cố gắng tra những từ vựng tiếng Tây Ban Nha mới khi bạn bắt đầu đọc sách tiếng Tây Ban Nha. Hãy thử dựa vào các ngữ cảnh để có thể đoán được nghĩa của từ này. Vì vậy trong lúc đọc sách tự học tiếng Tây Ban Nha, bạn không nên mất thời gian để dành cho việc tra nghĩa của từ vựng đó ngay lập tức. Bạn nên dùng bút màu hoặc highlight để sau khi hoàn tất bài đọc bạn quay lại và tra nghĩa của từ. Để giải thích cho phương pháp này, đó là não bộ của bạn chỉ có thể hoạt động tốt khi làm một việc trong một lúc bạn không thể bắt não bộ của bạn phải hoạt động, ghi nhớ quá nhiều thứ và làm quá nhiều việc trong cùng một lúc. Do đó hãy tập trung vào việc đọc và sau đó tra nghĩa của từ sau. Đồng thời việc này cũng giúp bạn ghi nhớ từ vựng được lâu hơn khi bạn đoán nghĩa của từ đó.

6. Ghi nhớ - một chiến lược học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Có rất nhiều ý kiến xung quTây Ban Nha việc học thuộc lòng trong quá trình học ngoại ngữ là xấu hay tốt. Nhưng theo kinh nghiệm và quan sát của rất nhiều giáo viên và học viên học tiếng Tây Ban Nha, ghi nhớ là một trong những phương pháp học tập rất có hiệu quả, giúp cho sinh viên có thể học và sử dụng tiếng Tây Ban Nha một cách nhuần nhuyễn và chính xác. Sự ghi nhớ được vận dụng một cách hợp lý có thể giúp sinh viên hệ thống hóa những gì mà họ đã được học để áp dụng vào việc giao tiếp thực sự.

Bản chất của quá trình học tiếng Tây Ban Nha là học thuộc lòng các luật ngữ pháp, các cấu trúc câu, các từ vựng và nghĩa của chúng. Như thế đủ thấy việc ghi nhớ trong quá trình học ngoại ngữ là quan trọng đến như thế nào. Rất nhiều các bài nghiên cứu cũng như từ điển đưa ra định nghĩa về “sự ghi nhớ” nhưng nhìn chung ghi nhớ là một quá trình thiết lập hệ thống thông tin trong trí nhớ. Nhớ là cố ý lưu giữ lại một điều gì đó trong não để khi cần thiết có thể phục hồi lại từ ngữ, ý nghĩa, hình ảnh hoặc âm thanh.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là chúng ta đồng thuận cách học thuộc lòng như vẹt mà không hiểu gì. Ghi nhớ có hai cách: cách thứ nhất học như vẹt. Người học có lẽ sẽ rất thuộc bài, sẽ nói làu làu như cháo chảy nhưng khi được hỏi đến những vấn đề liên quan thì không trả lời được. Hoặc chỉ cần quên một ý hay một câu trong bài là họ sẽ quên hết cả bài đó. Cách ghi nhớ này hoàn toàn thụ động và quá lệ thuộc vào từng câu từng chữ của bài. Tuy nhiên, cách nhớ thứ hai mà chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là một phương pháp học hiệu quả, nó được rất nhiều sinh viên vận dụng như một chiến lược học tập của mình.

>>Xem thêm: Tự học tiếng Tây Ban Nha bằng cách nào
 
học tiếng tây ban nha
Phương páp học mang lại hiệu quả

Phương pháp này cũng gần giống như cách học thuộc lòng nhưng phải có sự hiểu sâu về vấn đề được học đồng thời biết vận dụng nó một cách linh hoạt vào trong giao tiếp. Người học phải biết ghi nhớ các điểm chính, các từ chủ điểm và hiểu rằng mình đang học cái gì. Cách ghi nhớ này giúp cho những thông tin cần thiết được lưu lại trong não một cách hệ thống và được sử dụng có hiệu quả trong những ngữ cảnh phù hợp. Ví dụ khi đọc một bài báo, dịch hoặc nghe một bài khóa thì người sinh viên giỏi sẽ biết chọn lựa và ghi chú các từ mới, cấu trúc mới sau đó sẽ lưu giữ chúng trong đầu cho các lần vận dụng sau. Hầu hết sinh viên đều công nhận rằng để ghi nhớ hiệu quả thì người học nhất thiết không được học thuộc lòng mà không hiểu gì. Đó phải là một quá trình chọn lọc một cách linh động, sáng tạo có sự kết hợp và tương tác giữa kiến thức cũ và kiến thức mới. Người học không được máy móc lệ thuộc y nguyên vào những gì đã được ghi nhớ mà phải linh hoạt ứng dụng chúng vào từng trường hợp cụ thể.

Sau đây là một số lợi ích mà cách nhớ này mang lại cho người học tiếng Tây Ban Nha:

+ Áp dụng được các từ, cụm từ, thành ngữ mới vào trong nói và viết.

+ Sử dụng tiếng Tây Ban Nha một cách chính xác và hiệu quả.

+ Có được sự phát âm chuẩn trong những cuộc đàm thoại hàng ngày.

+ Có khả năng phản ứng nhTây Ban Nha với những tình huống quen thuộc.

+ Diễn đạt ý tưởng rõ ràng trôi chảy mạch lạc.

+ Tự tin, tự nhiên, thu hút được sự chú ý của người nghe.

+ Bài nói được chuẩn bị một cách kĩ càng do đó ngôn ngữ phát ra sẽ logic, chặt chẽ và hợp lý.

Có thể nói ghi nhớ là một phương pháp học hiệu quả nếu biết áp dụng đúng cách. Trên đây là một vài thông tin và phương pháp học không chỉ dành cho tiếng Tây Ban Nha mà còn dành cho tất cả các ngôn ngữ khác. Mong rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha