• slider
  • slider

Làm sao để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Học một ngôn ngữ khác không phải lúc nào cũng dễ dàng và nó không phải là điều mà nhiều người chọn làm, trừ phi bị buộc phải vì một lý do nào đó. Tuy nhiên, bắt buộc phải học nói tiếng Tây Ban Nha cho một công việc hoặc học tập không phải là lý do duy nhất. Chính vì thế, một số cách sau đây sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn, không còn thấy việc học tiếng Tây Ban Nha là quá khó nửa.

1. Học từ vựng

Khi bạn học ngoại ngữ, nó không cần thiết và hầu như không thể nhớ hết tất cả các từ.

Ngay cả người bản ngữ cũng không sử dụng hết tất cả, chỉ thường xuyên có trung bình 2.000-3.000 từ. Ví dụ, trong khi một người nói tiếng Anh dành cho người trưởng thành có thể có hàng chục nghìn từ được lưu trữ trong não, bạn chỉ cần khoảng 3.000 từ để có thể đọc được phần lớn các văn bản tiếng Anh hiện đại .

Tương tự với tiếng Tây Ban Nha: Để hiểu và nói nó, vài nghìn từ sẽ đủ để có được trong cuộc trò chuyện và trong khi đọc văn bản hiện đại. Bạn sẽ cần nhiều hơn nữa nếu bạn đang giải quyết các bài viết chuyên ngành hoặc học thuật, hoặc có lẽ nếu bạn sẽ trở thành một dịch giả hoặc phiên dịch.

>>> 100 giáo viên nước ngoài

Làm thế nào để bạn biết từ nào để học và nhớ?

Chúng ta sống trong kỷ nguyên số khi Internet bao quanh chúng ta ở khắp mọi nơi. Vì vậy, hãy kiểm tra danh sách các từ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngôn ngữ mà bạn đang học hoặc tải xuống một số ứng dụng hiển thị cho bạn những từ phổ biến.

Bạn cũng có thể xem các video FluentU bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Nhờ vào mảng nội dung video hiện đại, có liên quan ở đây, bạn sẽ có thể trở nên quen thuộc với những từ phổ biến nhất được sử dụng bởi người bản địa.

Mẹo: Sử dụng các yếu tố hình ảnh là phương pháp tốt nhất để học những từ mới, vì chúng gây ra những mối liên hệ trong đầu của chúng ta, làm cho nó dễ nhớ hơn.

 
Làm sao để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Học từ vựng là điều cơ bản nhất để học một ngôn ngữ

2. Ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp

Chắc chắn, ngữ pháp rất quan trọng, và không ai nói rằng bạn không nên học nó.

Bất kể ngôn ngữ, ngữ pháp luôn khó khăn đối với người không phải là người bản xứ. Bạn cần phải xây dựng một nền tảng của ngữ pháp tuyệt vời để nói và viết chính xác.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là giao tiếp, chuẩn bị cho một chuyến đi nước ngoài hoặc chỉ nắm vững những điều cơ bản, đừng căng thẳng về điều này quá nhiều.

Nhiều người học bị chán nản bởi ý tưởng học ngữ pháp và kết thúc tránh thực hành hàng ngày của họ. Đừng chần chừ. Vào những ngày khi ngữ pháp tràn ngập bạn với nỗi sợ hãi, hãy cho phép mình với một số bộ phim, trò chơi hoặc video âm nhạc bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Tiếp tục xây dựng tính quen thuộc với ngôn ngữ hàng ngày, và bạn sẽ bắt đầu học ngữ pháp một cách tự nhiên.

Lời khuyên:  Hãy viết một cái gì đó mỗi ngày. Viết bài đăng blog, nhật ký, danh sách mua sắm, ghi chú cho chính bạn hoặc bất kỳ thứ gì khác đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng hãy làm tất cả bằng tiếng Tây Ban Nha. Sử dụng ngữ pháp trong thực tế sẽ nâng cao kỹ năng của bạn nhiều lần.

3. Đừng quên nghe

Trong khi học một ngoại ngữ, chúng ta thường chú ý rất nhiều đến từ vựng và ngữ pháp. Mục tiêu của chúng ta là học cách đọc, viết và nói chuyện.

Đó là tất cả tốt và tốt, nhưng chúng ta thường quên nghe một ngôn ngữ mục tiêu mặc dù nó là chìa khóa của sự hiểu biết và truyền thông. Không bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng nghe. Bạn cần phải thực hành chúng hàng ngày.

Mẹo: Để phát triển kỹ năng nghe của bạn, bạn có thể xem phim hoặc chương trình truyền hình với phụ đề, nghe một chương trình radio bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn, chơi trò chơi, cố gắng hiểu tất cả các từ trong các bài hát yêu thích của bạn. Nghe nó vui vẻ và bình thường! Lắng nghe các bài giảng của TED luôn là một quyết định tốt.

 
Làm sao để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Nghe là một điều thiết yếu cho việc học

4. Đọc văn học cổ điển để học những từ mới

Tại sao?

Trước tiên, có thể khó hiểu được âm mưu và vui chơi khi đọc sách nếu bạn không biết ý nghĩa của hầu hết các từ. Phương pháp "đọc kỹ" mở rộng khuyến khích người học lựa chọn văn bản mà họ biết 95% từ trên bất kỳ trang nào .

Thứ hai, sách kinh điển có thể chứa rất nhiều từ vựng cổ xưa. Không cần phải học tất cả các từ từ kinh điển, vì không ai sử dụng chúng trong ngôn ngữ hàng ngày nữa.

Tuy nhiên, nhiều người học ngôn ngữ làm sai lầm mà các giáo viên cố gắng hết sức để tránh - họ lặn sâu vào văn học sâu sắc, phức tạp và các văn bản khác ở mức độ đọc tốt. Họ muốn đọc những gì họ muốn đọc, ngay cả khi họ không thể đọc nó! Như bạn đã biết, có thể rất nản lòng khi bạn không hiểu hầu hết những gì bạn đang đọc.

Bạn không cho mình cơ hội để phát triển thói quen đọc sách tốt. Bạn sẽ không biết làm thế nào để có được vào dòng chảy của một văn bản gốc nếu bạn liên tục dừng lại để sử dụng từ điển của bạn. Bạn cũng sẽ không thể nhận các từ thông qua ngữ cảnh, và loại công việc suy luận này rất quan trọng để học một ngôn ngữ hiệu quả.

Vậy làm gi?

Nếu bạn đang ở mức độ mới bắt đầu học tập, sách dành cho trẻ em sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Người học trung cấp và cao cấp có thể luôn luôn cố gắng đọc các phiên bản cổ điển đơn giản để tìm hiểu một số từ mới và các quy tắc ngữ pháp. Nếu bạn khá tiên tiến, bạn có thể bắt đầu đi theo những tác phẩm kinh điển. Bắt đầu với những tác phẩm kinh điển hiện đại.

5. Dành thời gian học tập từ sách giáo khoa

Đi theo cuốn sách là một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể thực hiện trong khi học một ngoại ngữ. Các sách giáo khoa có thể cung cấp cho bạn tất cả các khối xây dựng thiết yếu, nhưng nó không thể đưa bạn xa hơn.

Bạn đã bao giờ nghe những người nói trong các tập tin âm thanh kèm theo sách giáo khoa tiếng Anh? Họ đang nói hoàn toàn chính xác tiếng Anh. Đó là bởi vì họ đang đọc một kịch bản được thiết kế cho người học. Dễ nghe, và tuyệt vời để trở nên quen thuộc với những điều cơ bản về ngôn ngữ, nhưng có lẽ bạn sẽ không bao giờ nghe thấy một người nói bản ngữ nói chuyện khá giống như vậy.

 
Làm sao để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Học từ sách giáo khoa

Thành ngữ, trò đùa, tiếng địa phương, tài liệu tham khảo văn hoá nhạc pop ... chúng thường không thể học được từ sách giáo khoa tiêu chuẩn. Để thực sự hiểu người bản ngữ, bạn phải học ngôn ngữ bình thường.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên sử dụng sách giáo khoa nào cả. Một số người trong số họ có giá trị khi cố gắng và có thể tìm thấy nhiều lý do để sử dụng sách giáo khoa hiện đại : chúng được thiết kế tốt, cung cấp nội dung hữu ích và một bản đồ để học tập, tạo ra rất nhiều cơ hội thực hành và chúng thường cung cấp các thành phần âm thanh .

Chỉ cần đừng làm cho chúng trở thành dụng cụ duy nhất mà bạn sử dụng để học tiếng Tây Ban Nha.

6. Xem xét ngôn ngữ là một công việc để hoàn thành

Một số người học không phải là người đam mê ngôn ngữ, và thay vào đó, hãy nghĩ đến khả năng lưu loát chỉ là một công việc khác để hoàn thành. Đó chỉ là một nhiệm vụ khác trong danh sách cuộc sống, danh sách hoặc tiếp tục kế hoạch xây dựng. Có một vài vấn đề đáng chú ý với điều này:

Rất khó để xác định chính xác thời điểm bạn đạt đến trôi chảy, do đó bạn không bao giờ có thể kiểm tra hộp "công việc hoàn thành". Bạn cần phải tìm thấy một số động lực cá nhân đến từ bên trong để thực sự nắm vững một ngôn ngữ mà không mất tập trung.

>>> Bài tập trình độ b1

Bạn không thể chỉ học tập để kiểm tra. Sự lưu loát sẽ không đến sau khi bạn đã thực hiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, nói chuyện với người bản xứ hàng giờ, lắng nghe người bản xứ một cách chăm chú và theo đúng chỉ dẫn của họ. Bạn cũng cần phải học văn hóa đằng sau ngôn ngữ ở một mức độ nhất định, hoặc bạn sẽ tìm thấy một khoảng cách lớn giữa bạn và người bản xứ trong khi giao tiếp.

Không phải đề cập đến, bạn phải liên tục cập nhật kiến ​​thức về ngôn ngữ của bạn. Ngôn ngữ thay đổi và phát triển mọi lúc. Đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi văn hoá của những người có ngôn ngữ bạn học, trò chuyện với bạn bè, xem phim, nghe bài hát, du lịch đến các quốc gia và tương tác với người dân địa phương.

Nếu bạn làm cho ngôn ngữ thú vị và cái gì đó thực sự mong muốn học tập, nó sẽ được dễ dàng hơn nhiều để bạn nắm vững nó.

Nguồn Internet
Tây Ban Nha