• slider
  • slider

Học bất kỳ ngôn ngữ trong 3 tháng

Học một ngôn ngữ chỉ trong 3 tháng, tại sao bạn không thử, rất nhiều người đã thành công!
Học ngôn ngữ không cần phải phức tạp.
 
Các nguyên tắc của thần kinh học nhận thức và quản lý thời gian có thể được áp dụng để đạt được trình độ thông thạo đàm thoại (ở đây được xác định là 95% + hiểu và 100% khả năng biểu cảm) trong 1-3 tháng. Một số nền tảng về ám ảnh ngôn ngữ của tôi, từ một bài viết trước đó về học tập ngoài các lớp học:

Từ các môi trường học thuật của Đại học Princeton (Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ý) và Middlebury Language Schools (Nhật Bản), đến những kết quả đáng thất vọng được nhận thấy như một nhà thiết kế chương trình giảng dạy tại Berlitz International (Nhật, Anh), tôi đã tìm kiếm hơn 10 Năm để trả lời một câu hỏi đơn giản: tại sao hầu hết các lớp học ngôn ngữ đơn giản không hoạt động?
Hệ thống lý tưởng - và tiến trình - dựa trên ba yếu tố theo thứ tự này ...

1. Hiệu quả (Ưu tiên)
2. Tuân thủ (Quan tâm)
3. Hiệu quả (Quy trình)

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến hiệu quả như thế nào?


Hiệu quả, tuân thủ và hiệu quả liên quan đến "cái gì", "tại sao" và "làm thế nào" của việc học một ngôn ngữ mục tiêu, tương ứng. Nói một cách đơn giản, trước tiên bạn quyết định nên học cái gì, dựa trên tần suất sử dụng (ưu tiên); Sau đó bạn lọc các tài liệu dựa trên khả năng bạn tiếp tục nghiên cứu và xem lại, hoặc tuân thủ (quan tâm); Cuối cùng, bạn xác định làm thế nào để tìm hiểu các vật liệu hiệu quả nhất (quá trình).
Chúng ta hãy lần lượt nắm hết. Bài này sẽ tập trung vào từ vựng và chủ đề. Để học ngữ pháp, tôi đề nghị bạn đọc bài viết ngắn này. Đối với "reactivating" ngôn ngữ bị lãng quên - như trường trung học Tây Ban Nha - trình tự này sẽ làm các trick.

Hiệu quả: Nếu bạn chọn sai tài liệu, nó không quan trọng như thế nào bạn học tập hoặc nếu bạn nghiên cứu - trôi chảy thực tế là không thể nếu không có các công cụ thích hợp (vật liệu). Giáo viên phụ thuộc vào các tài liệu, giống như những người nấu ăn phụ thuộc vào công thức nấu ăn.

Tuân thủ: Rà soát, và nhiều lần tiếp xúc với cùng một chất liệu, sẽ luôn luôn là một yếu tố của sự đơn điệu, mà phải được phản lại bởi sự quan tâm đến vật liệu. Ngay cả khi bạn chọn phương pháp vật chất và hiệu quả nhất, nếu bạn không tuân thủ các nghiên cứu lặp lại, hiệu quả và hiệu quả không có ý nghĩa gì cả. Nói cách khác: bạn có thể kiên trì với các tài liệu và phương pháp bạn đã chọn? Nếu không, các vật liệu hoặc phương pháp hiệu quả sẽ vẫn tốt hơn. Cách tiếp cận tốt nhất có nghĩa là không có gì nếu bạn không sử dụng nó.
Bằng cách tương tự, nếu sprinting dốc với quả bóng bowling trong mỗi bàn tay là cách hiệu quả nhất để mất mỡ cơ thể, bao lâu người trung bình tuân thủ chương trình như vậy?
 
Nếu bạn không quan tâm đến chính trị, liệu bạn có tuân thủ khóa học ngôn ngữ tập trung vào tài liệu này không? Hãy tự hỏi mình: Tôi có thể nghiên cứu tài liệu này mỗi ngày và tuân thủ cho đến khi đạt được mục tiêu trôi chảy của mình không? Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, thay đổi lựa chọn của bạn. Thông thường, tốt nhất là chọn nội dung phù hợp với sở thích của bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Đừng đọc về một điều mà bạn không thể đọc bằng tiếng Anh, nếu tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn (ví dụ: không đọc Asahi Shimbun nếu bạn không đọc báo bằng tiếng Anh). Sử dụng ngôn ngữ mục tiêu như một phương tiện để học hỏi thêm về một môn học, kỹ năng hoặc lĩnh vực văn hoá quan tâm.
Ảnh
Giáo viên trực tuyến có thể giúp bạn học nhiều hơn vì không giới hạn khoảng cách

Không sử dụng không phù hợp với sở thích của bạn như một phương tiện học ngôn ngữ - nó sẽ không hoạt động.
Hiệu quả: Không có vấn đề gì nếu bạn có chất liệu tốt nhất và tuân thủ nếu thời gian để trôi chảy là 20 năm. ROI sẽ không bắt buộc bạn. Hãy tự hỏi mình: Phương pháp này có cho phép tôi đạt được sự nhận dạng và thu hồi chính xác với số lần thể hiện ít nhất, trong khoảng thời gian ngắn nhất? Nếu câu trả lời là không, phương pháp của bạn phải được tinh chế hoặc thay thế.

Một ví dụ về tính hiệu quả (80/20) trong thực tiễn

Quy tắc Pareto của 80/20 cho thấy rằng 80% kết quả trong bất kỳ nỗ lực nào đến từ 20% đầu vào, vật liệu hoặc nỗ lực.
Chúng ta có thể điều chỉnh nguyên tắc này và ưu tiên vật liệu dựa trên khả năng ghi nhận và tần suất sử dụng của chúng. Để hiểu 95% ngôn ngữ và trở nên giao tiếp thông thạo có thể cần 3 tháng học tập áp dụng; Để đạt được ngưỡng 98% có thể yêu cầu 10 năm. Có một điểm giảm dần lợi nhuận trong đó, đối với hầu hết mọi người, nó có ý nghĩa hơn để có được nhiều ngôn ngữ hơn (hoặc các kỹ năng khác) so với tăng thêm 1% cải tiến trong 5 năm.

Để xem chính xác cách tôi giải cấu trúc ngữ pháp của ngôn ngữ mới, tôi đề nghị bạn đọc "Làm thế nào để học (nhưng không phải là Master) Bất kỳ Ngôn ngữ trong 1 giờ". Bây giờ, trên để thịt và khoai tây của truyền thông: từ.
Nếu bạn là sinh viên tiếng Anh (mặc dù danh sách này có thể được điều chỉnh cho hầu hết các ngôn ngữ), những từ sau sẽ mang lại ROI lớn nhất mỗi giờ đầu tư cho kỳ học 1-3 tuần đầu tiên.

 
Ảnh
Học ngoại ngữ, ở ngoại quốc!

25 đầu tiên của các từ trên chiếm khoảng 1/3 của tất cả các tài liệu in bằng tiếng Anh. 100 đầu tiên bao gồm 1/2 của tất cả các tài liệu bằng văn bản, và 300 đầu tiên chiếm khoảng 65% phần trăm của tất cả các tài liệu bằng văn bản bằng tiếng Anh. Các bài báo và các liên hợp căng thẳng có thể được bỏ qua trong một số ngôn ngữ hoặc học để nhận biết (hiểu) nhưng không nhớ lại (sản xuất).

Hầu hết các danh sách tần suất đều được trình bày sai là "những từ phổ biến nhất" bằng tiếng Anh, không có sự phân biệt giữa từ vựng viết và nói. 100 từ phổ biến nhất được sử dụng trong bài phát biểu rất khác nhau, và sự phân biệt này áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ mục tiêu nào.
 
>>Tham khảo: Cách tốt nhất để học tiếng Tây Ban Nha Phần 4


Tần số từ riêng lẻ sẽ khác nhau giữa các ngôn ngữ (đặc biệt là đại từ, bài viết và sở hữu), nhưng sự khác biệt thường liên quan đến xếp hạng tần số chứ không phải là thiếu sót hoặc thay thế bằng một thuật ngữ khác. Hai danh sách trên đây là đáng ngạc nhiên áp dụng cho hầu hết các ngôn ngữ phổ biến.
Việc lựa chọn nội dung và từ vựng vượt quá 300-500 từ thông dụng nhất phải được quyết định bởi sự quan tâm của chủ đề. Những câu hỏi thích hợp nhất sẽ là "Bạn sẽ dành thời gian làm gì với ngôn ngữ này?"

Nếu cần, những câu miêu tả gần đây nhất sẽ là "Tôi hiện đang dành thời gian để làm gì?" Nó lặp đi lặp lại: đừng đọc gì đó mà bạn sẽ không đọc bằng tiếng mẹ đẻ của bạn. Sử dụng ngôn ngữ mục tiêu như một phương tiện để học hỏi thêm về một môn học, kỹ năng hoặc lĩnh vực văn hoá quan tâm. Tài liệu nghèo nàn không bao giờ tạo ra ngôn ngữ tốt.
Hãy cho ăn thức ăn có khả năng ngôn ngữ của bạn mà bạn thích, hoặc bạn sẽ bỏ chế độ ăn kiêng và ngừng nghiên cứu lâu trước khi bạn đạt được bất kỳ mức độ thành thạo về đo lường nào.
 
Ảnh
Lớp học truyền thống là một lựa chọn tốt

Là một ví dụ cá nhân, tôi đã sử dụng hướng dẫn giảng dạy võ thuật để có thể cạnh tranh hiệu quả với judo trong khi học sinh ở Nhật Bản. Mục tiêu chính của tôi là học cách ném và áp dụng chúng trong các giải đấu. Để tránh sự đau đớn và lúng túng, tôi đã có động lực to lớn để học các chú thích của các sơ đồ từng bước trong mỗi hướng dẫn sử dụng. Phát triển ngôn ngữ là một ưu tiên thứ yếu.
Người ta có thể giả định sự chéo của vật liệu tới các đối tượng khác sẽ là tối thiểu, nhưng thực tế, ngữ pháp là giống nhau. Từ vựng có thể rất chuyên biệt, nhưng tôi đã làm lu mờ khả năng ngữ pháp của 4 và 5 năm học tiếng Nhật trong vòng 2 tháng sau khi nghiên cứu và áp dụng sách hướng dẫn giảng dạy thể thao cụ thể.

Chuyên môn về từ vựng của tôi không phải là một vấn đề trong giao tiếp, điều quan trọng cần lưu ý đó là tôi đã dành 80% thời gian rảnh rỗi để học với những người sử dụng judo-speak và các từ vựng độc đáo khác cho việc luyện tập thể dục thể thao và thể thao .

Một khi khung ngữ pháp đã được chuyển sang bộ nhớ dài hạn, việc lấy từ vựng là một quá trình đơn giản để lặp đi lặp lại một khoảng cách hợp lý, nó sẽ là chủ đề của một bài viết trong tương lai dành riêng.
Trong thời gian chờ đợi, đừng để các ngôn ngữ làm bạn sợ. Đó là danh sách kiểm tra và quy trình tìm kiếm tài liệu bạn thưởng thức với ROI tần số tốt.
Ganbare!

*Nguồn: dịch từ Internet
 
 
Tây Ban Nha