• slider
 • slider

7 bước để học cách nói tiếng Tây Ban Nha Phần 1

Từng bước dưới đây sẽ giúp bạn học cách nói tiếng Tây Ban Nha tốt hơn thay vì lãng phí hàng đống thời gian vào những cách vô bổ!
1. Hiểu rằng "tại sao" bạn cố gắng học tiếng Tây Ban Nha

Như chúng ta đã viết trong bài viết của chúng tôi về việc đạt được bất kỳ mục đích nào trong cuộc đời, đặt ra một mục tiêu vì nó hiếm khi bền vững, bởi vì bạn chắc chắn sẽ mất động lực.
Simon Sinek, tác giả bán chạy nhất của Start With Why, gọi đây là The Golden Circle. Sau khi nghiên cứu hàng trăm nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới, ông nhận ra rằng cách mạnh mẽ nhất những nhà lãnh đạo này truyền cảm hứng cho hành động lâu dài là phải hiểu mục đích đằng sau vì sao bạn đang làm cái gì đó.

Mục đích của bạn càng lớn, sự tự tin và sự kiên trì của bạn càng cần phải tiếp tục. Chúng tôi thường có thể đẩy mạnh hơn tiến độ khi chúng tôi biết có những người khác phụ thuộc vào chúng tôi, cho dù đó là gia đình, bạn bè, khách hàng hoặc khán giả của bạn.
Khi chúng ta phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài để thúc đẩy chúng ta, chúng ta gọi đây là "The Gazelle Mindset". Đó là bởi vì một con linh dương chỉ chạy nhanh như con sư tử đang đuổi theo sau đó. Khi con sư tử dừng lại, thì con linh dương cũng dừng lại.
Có một mục đích lớn hơn sẽ tạo ra động lực bên trong bạn, cho phép bạn trở thành sư tử chứ không phải là linh dương.
Điều này thường có thể được thực hiện bằng cách đặt các câu hỏi đúng. Hãy tưởng tượng bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình:

>>Xem thêm: Bạn có thể tự dạy mình học tiếng Tây Ban Nha không?

Bạn cảm thấy thế nào? Bạn sẽ cảm thấy bất khả chiến bại, vui mừng, mạnh mẽ, thoả mãn, biết ơn, vui mừng, tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh, phù hợp, vv
Ai sẽ ở xung quanh bạn? Bạn sẽ kết nối và có mối quan hệ sâu sắc hơn với những người yêu thích ngôn ngữ trên thế giới? Liên kết với những người có ảnh hưởng mà bạn muốn kết nối?
Bạn sẽ trở thành ai? Bạn sẽ tự tin hơn, thú vị với bạn bè và gia đình, yên tâm, cho, hạnh phúc, tài chính độc lập, đa ngôn ngữ, v.v.
Những cơ hội nào sẽ mở ra? Những cánh cửa nào sẽ mở ra cho bạn nếu bạn đạt được mục tiêu này? Du lịch thế giới, nhiều cơ hội nói chuyện, cải thiện cuộc sống tình yêu của bạn, khả năng học ngoại ngữ nhanh hơn, có mối liên hệ sâu sắc hơn với các thành viên trong gia đình...
Lần tiếp theo mọi thứ trở nên khó khăn, bạn sẽ luôn có thể quay lại với những câu hỏi này và nhắc nhở bản thân mình về mục đích đằng sau vì sao bạn đang học cách nói tiếng Tây Ban Nha.
 
Bạn phải hiểu sự cố gắng của bạn là cho mục đích gì, nếu không tất cả sẽ trở nên lãng phí!
Bạn phải hiểu sự cố gắng của bạn là cho mục đích gì, nếu không tất cả sẽ trở nên lãng phí!

2. Lập kế hoạch học tập tiếng Tây Ban Nha của bạn

Nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu ngôn ngữ của mình, chúng ta cần phải lập kế hoạch cho chúng. Điều này áp dụng cho không chỉ học ngôn ngữ mà còn với bất cứ điều gì chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống của chúng ta.
Lịch làm việc giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên những gì bạn cần làm, như ghi nhớ 30 từ mỗi ngày hoặc xem lại tiếng Tây Ban Nha vào buổi sáng, và cũng có tính thời gian.
"Điều quan trọng không phải là ưu tiên những gì trong kế hoạch của bạn, mà là lên kế hoạch cho những ưu tiên của bạn."
-Stephen Covey
Bạn có thể hỏi, "tại sao không sử dụng một danh sách công việc để làm?"
Khi nghiên cứu những thói quen thành công của hơn 200 tỷ phú, vận động viên Olympic và các doanh nhân, Kevin Kruse đã báo cáo rằng không ai trong số họ sử dụng danh sách việc cần làm.
Theo Kruse, có một số điểm chính yếu của một danh sách việc cần làm:

Không tính thời gian. Khi chúng tôi có một danh sách dài các nhiệm vụ, chúng ta có xu hướng giải quyết những vấn đề có thể được hoàn thành nhanh chóng chỉ trong vài phút, để thời gian lâu hơn cho các mục còn lại. Nghiên cứu từ công ty iDone, điều này cho thấy rằng 41% của tất cả các mục danh sách công việc không bao giờ hoàn thành!
Không phân biệt giữa cấp bách và quan trọng. Một lần nữa, xung lực của chúng ta là để chiến đấu khẩn cấp và bỏ qua những điều quan trọng.
Đóng góp vào căng thẳng. Trong những gì được biết đến trong tâm lý học như hiệu ứng Zeigarnik, các tác vụ chưa hoàn thành đóng góp vào việc làm phiền, không kiểm soát được suy nghĩ. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta cảm thấy quá sức trong ngày, nhưng hãy chiến đấu với chứng mất ngủ vào ban đêm.

Khi chúng ta muốn có được những điều chúng ta muốn thực hiện, mặc dù lịch trình bận rộn, chúng ta cần chặn thời gian cá nhân vào lịch của chúng ta và dành sự tập trung vào nó. Nếu không, sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết để bị phân tâm bởi hàng triệu thứ khác cố gắng để cạnh tranh cho sự chú ý của chúng ta.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một lịch kỹ thuật số, thay vì một hình thức vật lý vì một vài lý do:

>>Tham khảo: ​Lý do khiến bạn tức tốc học tiếng Tây Ban Nha

A. Nó dễ dàng hơn để thiết lập và điều chỉnh (như lịch trình của bạn chắc chắn sẽ thay đổi)
B. Bạn có thể kết nối nó với điện thoại thông minh của bạn, làm cho nó dễ dàng hơn để truy cập, và theo dõi nó
C. Đặt lời nhắc cho chính mình mà bạn có thể nhận được trên điện thoại của mình
Dưới đây là một vài lựa chọn để giúp bạn bắt đầu:

a. Google Calendar (most recommended)
-CalenMob (iPhone)
-CalenMob (Android)
b. Outlook Calendar
c. iCalendar
 
Google Calendar
Google Calendar

3. Khám phá "ONE" của bạn

Trong cuốn sách The ONE Thing, tác giả Gary Keller nói rằng bạn có thể tự hỏi câu hỏi đơn giản này để thu hẹp mục tiêu của mình:
"Điều duy nhất tôi có thể đạt được [từ danh sách này], để nếu tôi đạt được nó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn hoặc không cần thiết."
Keller đề cập đến kỹ thuật này như Hiệu ứng Domino.
"Nếu bạn đuổi theo hai con thỏ, bạn sẽ không bắt được hai con."
Áp dụng điều này để học cách nói tiếng Tây Ban Nha, chúng ta phải xác định cái gì là " ONE method" của việc học ngôn ngữ mà chúng ta có thể sử dụng như vậy bằng cách làm nó, mọi thứ khác sẽ dễ dàng hơn hoặc không cần thiết.

Ví dụ: giả sử mục tiêu số 1 của bạn là có thể tổ chức cuộc trò chuyện kéo dài trong 30 phút với người bản ngữ. Nhưng ban đầu bạn đặt xuống các phương pháp sau đây bạn muốn sử dụng:
 • Duolingo
 • Rosetta Stone
 • Language School
 • Reading Spanish articles
 • Rype
 • Conversation Exchange
 • Watching Youtube videos
 
Vấn đề với điều này là lịch trình bận rộn của bạn, bạn có quá nhiều lựa chọn, gây tê liệt phân tích. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân tích tê liệt là một trong những nguyên nhân số 1 của sự trì hoãn.
Chỉ tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng và dành thời gian trong ngày để di chuyển nó về phía trước có thể làm tăng đáng kể hiệu quả của bạn. Nếu mục tiêu số 1 của bạn là học cách nói tiếng Tây Ban Nha thì bạn nên chọn một phương pháp học tập cho phép bạn thực hành nói càng nhiều càng càng tốt, đúng không?
 
Với điều đó, bạn có thể loại bỏ hầu hết những phiền toái này không trực tiếp nâng cao kỹ năng nói của bạn:
 • Duolingo
 • Rosetta Stone
 • Language School
 • Reading Spanish articles
 • Rype
 • Conversation Exchange
 • Watching Youtube videos
 
Bây giờ cho dù bạn quyết định đi với một nền tảng trực tuyến như Rype hoặc trao đổi cuộc trò chuyện / ngôn ngữ, phụ thuộc vào bao nhiêu thời gian và sự kiên nhẫn bạn phải tìm đúng đối tác cho bạn.

Conversation Exchange
Conversation Exchange

4. Ngâm mình ở nhà

Ai nói rằng bạn cần phải đi du lịch nước ngoài để đắm mình trong tiếng Tây Ban Nha? Với chiến lược và kỹ thuật khôn ngoan, bạn có thể đắm mình vào những tiện nghi của ngôi nhà của mình.
Dưới đây là một số cách để bắt đầu:

A. Gắn nhãn tại nhà bạn

Một cách mạnh mẽ để đắm mình trong nhà (và một điều cực kỳ dễ làm) là dán nhãn các vật dụng cá nhân tại nhà của bạn bằng giấy ghi chú và một cây bút chì. Tất cả mọi thứ từ đĩa, bếp lò, cửa sổ, bàn làm việc, máy tính ... Bắt đầu với hàng chục hoặc hai mục mà bạn thường xuyên sử dụng (theo cách này bạn đang học khi bạn sử dụng nó) và tiếp tục xây dựng chúng như khi bạn học thêm tiếng Tây Ban Nha từ ngữ.

B. Hấp thụ tất cả thông tin hàng ngày của bạn bằng tiếng Tây Ban Nha

Bắt đầu bằng cách tạo một danh sách tất cả thông tin mà bạn hấp thụ suốt cả ngày, ngay từ khi bạn thức dậy để đánh vào tờ giường ngủ.
Điều này có thể bao gồm:
 • Điện thoại thông minh của bạn
 • Máy tính của bạn
 • Báo (trong bữa sáng hoặc tại nơi làm việc)
 • Radio / podcast trong xe
 • Phim bạn xem (tức là Netflix)
 • Âm nhạc bạn nghe
Bây giờ hãy nghĩ về cách bạn có thể thay đổi mọi thứ sang ngôn ngữ mục tiêu mà bạn muốn học.

>>Có thể bạn quan tâm: ​Mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả dành cho bạn

Bạn có thể:
 • Thay đổi cài đặt ngôn ngữ điện thoại thông minh của bạn
 • Xem phim trên Netflix với âm thanh tiếng nước ngoài và phụ đề tiếng Anh
 • Nghe podcast bằng tiếng nước ngoài
 • Hãy nhảy ra các bài hát phổ biến (ví dụ: Vivir Mi Vida - Marc Anthony, dành cho người học tiếng Tây Ban Nha trên Rype!)
Bạn đã ngâm tiếng Anh thế nào, hãy ngâm tiếng Tây Ban Nha như vậy!
Bạn đã ngâm tiếng Anh thế nào, hãy ngâm tiếng Tây Ban Nha như vậy!

Chìa khóa của chiến lược này không phải là đi ra khỏi con đường của bạn để đắm mình trong các hoạt động mà bạn thường không làm. Làm theo thói quen hàng ngày của bạn đến phút, nhưng chỉ cần thay đổi ngôn ngữ.
Điều này có nghĩa là nếu bạn không thích đọc báo, đừng đi ra ngoài để đọc chúng. Nếu bạn thích xem phim, hãy tiếp tục xem các bộ phim bạn thích (thậm chí không thay đổi thể loại) và sử dụng các công cụ như Netflix để nghe âm thanh nước ngoài có phụ đề.
Bắt buộc phải làm một cái gì đó mà bạn không thích là một trong những cách nhanh nhất chúng ta sẽ dừng lại kiên trì cuộc hành trình học tập của chúng ta, bởi vì bộ não của chúng ta sẽ kết hợp ngôn ngữ nước ngoài với các mối quan hệ tiêu cực hơn là những điều tích cực.
 
C. Tìm một đối tác hoặc huấn luyện viên có trách nhiệm giải trình

Ngôn ngữ học được với con người, và được sử dụng với con người. Điều này có nghĩa là sự ngâm mình trong việc học ngôn ngữ không xảy ra một mình, cũng không xảy ra thông qua các thuật toán.
Sử dụng sự phong phú của tài nguyên trực tuyến, bạn có thể tìm thấy những người mà bạn có thể luyện tập bằng tiếng Tây Ban Nha. Điều này có thể thông qua trao đổi cuộc trò chuyện, một đối tác giải trình trực tuyến hoặc một huấn luyện viên Rype được hỗ trợ để hỗ trợ bạn từng bước.
Chỉ cần đảm bảo rằng dù bạn tìm ra ai, bạn vẫn có thể thiết lập lịch biểu phù hợp cho phép bạn có được một đợt luyện tập nói ổn định trong suốt tuần, thay vì luyện tập chập chờn (tắt và mở).

...Còn nữa...
*Nguồn: dịch từ Internet
Tây Ban Nha