• slider
  • slider

Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

Bạn cảm thấy bỡ ngỡ, khó bắt kịp với một ngôn ngữ mới, nhất là một ngôn ngữ chưa tiếp xúc bao giờ. Thế thì bây giờ mình sẽ mách cho bạn bí quyết học tiếng Tây Ban Nha đơn giản nhất.

1. Định hướng cho bản thân

Đầu tiên khi bạn muốn ôn luyện học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc, bạn phải xác định được rõ mục đích của mình. Khi bạn đã xác định được mục tiêu cho bản thân trong việc tìm ra được hướng học tiếng Tây Ban Nha thì học cấp tốc khá dễ dàng.

Kế tiếp, bạn cần chuẩn bị xem mình hổng kiến thức ở đâu, yếu phần nào nhất trong khi giao tiếp tiếng Tây Ban Nha và  thời bổ sung những điểm yếu đấy. Dù mục tiêu trước mắt là gì đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là yêu cầu sử dụng được tiếng Tây Ban Nha một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, công việc hàng ngày.

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
 

2. Chuẩn bị

Đừng nghĩ học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc là lao vào học ngay trong khi thực chất bạn vẫn đang ngập trong một mớ rắc rối về vấn đề: Học tiếng Tây Ban Nha như thế nào? Từ đâu?Hãy dành một chút thời gian để nhìn lại mình đã, điều này có nghĩa muốn nâng cao trình độ tiếng Tây Ban Nha thì bạn phải hiểu trình độ của mình đang ở mức nào, như muốn xây thêm tầng thì phải xem móng nhà đang chắc đến đâu vậy. Và để hiểu, không còn cách nào tốt hơn là bạn phải tạo môi trường để kiểm tra bản thân.

 >> Xem thêm: 5 bước để nói chuyện thành thạo trong tiếng Tây Ban Nha

Hãy làm các bài test tổng hợp một vài lần sau đó đánh giá kết quả bạn sẽ nhận ra đâu là các kỹ năng yếu kém của mình để bổ sung và hoàn thiện. Một điều hết sức lý thú là trong quá trình rèn luyện kỹ năng này thì vô hình chung bạn cũng được nâng cao các kỹ năng khác. Giả dụ như khi tập nghe, trong quá trình lĩnh hội cách phát âm của người nói thì bạn  sẽ có thêm kinh nghiệm về giao tiếp, vốn từ và cách đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện.
 
Khi đã chứng thực được trình độ của mình, đừng chần chừ gì mà chưa tiến hành bước tiếp theo là xác định mục tiêu. Bạn cần làm gì? Học những gì và bắt đầu từ đâu? Trả lời từng câu hỏi là cách bạn tháo bỏ những rắc rối còn chưa được giải quyết.
 
Và sau đó, điều hết sức quan trọng là xác định phương pháp và lên thời gian biểu học tiếng Tây Ban Nha cho mình. Bạn đã tạo được một kế hoạch hoàn chỉnh để bắt đầu cho công cuộc học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc của mình. Nói thì khá dài dòng nhưng bạn nên thực hiện khâu chuẩn bị này một cách nhanh chóng, khoa học mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn.

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
Chuẩn bị những thứ cơ bản nhất cho việc học


3. Quá trình ôn luyện

- Luyện kỹ năng nghe, nói:

Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rõ rệt nhất. Tuỳ vào mục tiêu mà bạn nên chọn cho mình một giọng chuẩn để theo học.

Ngoài ra, điều quan trọng khi học nói tiếng Tây Ban Nha là sự tự tin của người nói. Nhiều người rất ngại nói tiếng Tây Ban Nha bởi sợ sai hay xấu hổ vì khả năng tiếng Tây Ban Nha của mình. Điều này sẽ cản trở bạn rất nhiều.  Một số mẹo nhỏ cho bạn như: Tập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ý học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói. Trò chuyện với bạn bè hay thầy cô,…bằng tiếng Tây Ban Nha và tốt hơn hết là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài là một cách cực hay giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe nói.

Một cách khác là đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các đề tài như thời tiết, thời trang, kinh tế, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp. Vì học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc nên bạn càng phải luyện tập một cách thường xuyên để đảm bảo không bị quên, phát âm sai. Tham gia 1 CLB tiếng Tây Ban Nha cũng là một ý tưởng không tệ khi học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc.

- Luyện kỹ năng đọc, viết:

Kỹ năng đọc : Bạn cố gắng đọc báo và tin tức thật nhiều thay vì đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ khi học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc và hiểu biết của nhiều lĩnh vực và giúp bạn giao lưu tốt hơn.
 
Kỹ năng viết : Bạn hãy tóm tắt lại và nêu quan điểm, nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa đọc, giúp bạn tư duy bằng tiếng Tây Ban Nha.

 
Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
Tự luyện tập  các kỹ năng
 
Tập suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định bất kỳ, bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng Tây Ban Nha trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành từ điển, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn.

>> Xem thêm: Học từ vựng trong ngôn ngữ Tây Ban Nha như thế nào?

4. Kiểm tra trình độ bản thân thường xuyên

Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn thấy được mình đã tiến bộ được bao nhiêu hay thay đổi như thế nào để đạt được hiệu quả khi luyện nghe tiếng Tây Ban Nha cấp tốc vì thời gian mà bạn dành cho nó là không có nhiều, hãy để người bạn của bạn kiểm tra thử xem khả năng phát âm, luyến âm, và sử dụng ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh hay chưa, cần bổ sung thêm những điểm yếu nào nữa sẽ giúp bạn tiến bộ lên trông thấy.

Việc học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản, yêu cầu bạn phải quyết tâm cao và giành tâm huyết cho ngôn ngữ này thật nhiều thì mới thành công được.
Tây Ban Nha