• slider
  • slider

Tiếng Tây Ban Nha thay đổi cuộc sống của bạn thế nào? (Phần 2)

Ở bài trước các bạn đã được tìm hiểu về việc biết tiếng Tây Ban Nha giúp thay đổi cuộc sống trong du lịch và nghề nghiệp, thì bài này mình sẽ nó về sự thay đổi trong tự cải thiện chính mình và một chút về văn hóa để các bạn được rõ hơn nhé.

17. Học tiếng Tây Ban Nha mở cửa cho các ngôn ngữ khác

Tiếng Tây Ban Nha thường được gọi là ngôn ngữ cổng. Nói tiếng Anh khá đơn giản, và nó thuộc về cùng một nhóm ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Rumani. Nếu bạn muốn chọn một trong các ngôn ngữ này, thì sau đó bạn sẽ thấy được những điểm tương đồng với tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp bạn có thể học nhanh hơn nhiều. Đó là lý do tại sao những người nói được 4-5 ngôn ngữ, thường biết ngôn ngữ của cùng một nhóm.

Ngay cả khi bạn muốn học một ngôn ngữ không liên quan như tiếng Quan Thoại, hoặc tiếng Nga, biết tiếng Tây Ban Nha vẫn còn giúp. Đó là vì, đối với mỗi ngoại ngữ mà bạn học, bạn sẽ học được các mẹo học tập, chiến lược và sự tự tin sẽ được thực hiện tiếp theo.
Tiếng Tây Ban Nha được nói được khá nhiều quốc gia trên thế giới
Tiếng Tây Ban Nha được nói được khá nhiều quốc gia trên thế giới

18. Dẫn đến bộ não khỏe mạnh.

Đã có một số nghiên cứu đã chứng minh các lợi ích của việc học một ngôn ngữ thứ hai có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của bệnh mất trí nhớ khi về già. Cần phải chuyển qua lại giữa hai ngôn ngữ giúp não có thể tập thể dục. Mặc dù hai thứ tiếng có tác dụng bảo vệ bộ não tốt nhất, nhưng thậm chí cố gắng học một ngôn ngữ có thể có lợi. Vì vậy, bạn càng bắt đầu học càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: Đặc điểm của người bản ngữ nói tiếng Tây Ban Nha

19. Tăng trí nhớ của bạn

Bộ não của bạn giống như một bắp thịt, bạn càng sử dụng nó, nó càng trở nên mạnh. Học tiếng Tây Ban Nha liên quan đến việc ghi nhớ từ mới và các quy tắc ngữ pháp, giúp phát triển bộ nhớ tổng thể của bạn. Những người song ngữ đã được chứng minh là tốt hơn trong việc nhớ những thứ như danh sách mua sắm, tên và chỉ đường.
 
Việc chuyển qua lại giữa 2 ngôn ngữ giúp não bạn có thể tập thể dục
Việc chuyển qua lại giữa 2 ngôn ngữ giúp não bạn có thể tập thể dục
 
Nếu bạn có vấn đề với một trí nhớ kém, thì đây là một lý do chính đáng để bắt đầu học một ngôn ngữ không phải là một cái cớ. Bộ não của chúng ta có khả năng thích nghi đáng kinh ngạc, chúng chỉ cần được thử thách một cách thường xuyên.

20. Làm cho bạn thông minh hơn

Nói tiếng Tây Ban Nha hoặc bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào khác có thể thách thức và cải thiện các chức năng nhận thức của não bạn. Một nghiên cứu của Đại học York chỉ ra rằng trẻ em học song ngữ có khuynh hướng đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi chuẩn hóa, thậm chí trong các môn học không liên quan như toán học, trong khi một nghiên cứu từ Đại học Chicago kết luận rằng các người học song ngữ đưa ra những quyết định hợp lý hơn.
 
Học một ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha giúp cải thiện chức năng nhận thức não của bạn
Học một ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha giúp cải thiện chức năng nhận thức não của bạn

21. Giúp bạn học các kỹ năng khác

Để học tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ cần phải đẩy mình ra khỏi vùng thoải mái của mình. Bạn phải tìm ra một chiến lược học tập phù hợp nhất với bạn và có kỷ luật để làm theo với nó. Qua quá trình này, bạn được tập luyện để trở thành người học tốt hơn và nhanh hơn. Những kinh nghiệm này của bạn sau đó có thể được áp dụng cho bất kỳ kỹ năng khác mà bạn chọn để tìm hiểu.

22. Đưa ra một thách thức lớn

Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ cố gắng để học một ngôn ngữ nước ngoài. Tại sao? 

Bởi vì làm như vậy phải có quyết tâm. Bằng cách lựa chọn để học tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể chứng minh cho mình rằng bạn có đủ can đảm để đảm nhận một thách thức lớn. Khi bạn học nhiều hơn và nhiều hơn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy một cảm giác tuyệt vời của thành tựu và sự tự mãn. Sau đó bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn và có sự tự tin giải quyết những thách thức khác trong cuộc sống.
 
Đặt ra cho bản thân một thử thách bằng cách học tiếng Tây Ban Nha
Đặt ra cho bản thân một thử thách bằng cách học tiếng Tây Ban Nha

23. Trở thành một người tích cực hơn

Tiếng Tây Ban Nha được coi là một ngôn ngữ rất cảm xúc, với nhiều từ hơn có thể được sử dụng để thể hiện cảm xúc so với các ngôn ngữ khác như tiếng Anh. Đặc biệt, tiếng Tây Ban Nha có rất nhiều từ liên quan đến cảm xúc tích cực.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Vermont đã phân tích hàng tỷ từ từ 10 thứ tiếng khác nhau và kết luận rằng tiếng Tây Ban Nha có mức sử dụng các từ hạnh phúc cao nhất. Nhiều trong số những từ này gợi lên một thái độ vô tư, thoải mái và lạc quan.

24. Giúp cải thiện tiếng Anh của bạn 

Rất có thể nếu bạn lớn lên nói tiếng Anh, có thể bạn không biết các quy tắc của ngôn ngữ của riêng bạn. Bạn nói nó mà không bao giờ suy nghĩ về việc sử dụng giới từ thích hợp, hoặc vị trí của đại từ tương đối (có lẽ bạn thậm chí không biết những gì những người đang có). Tất cả mọi thứ chỉ là dường như rơi vào vị trí một cách tự nhiên. 

Nhưng khi bạn học một ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, bạn buộc phải học những quy tắc ngữ pháp và sau đó buộc chúng lại với những gì bạn đã biết về tiếng Anh. Làm như vậy thực sự có thể giúp bạn nắm bắt lỗi tiếng Anh mà bạn thực hiện mỗi ngày.
 
Học tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn sửa các lỗi sai tiếng Anh
Học tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn sửa các lỗi sai tiếng Anh

25. Vượt qua nỗi sợ của bạn

Hầu hết mọi người sợ bị từ chối và bối rối. Đó là một trong những lý do lớn nhất mà mọi người dành nhiều thời gian để học một ngôn ngữ, nhưng không bao giờ cảm thấy sẵn sàng để nói nó. Nhưng để học tiếng Tây Ban Nha hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, chắc chắn bạn sẽ phải mắc những sai lầm. Cũng có thể bạn sẽ bị bối rối và quên đi những gì để nói. Sẽ có rất nhiều lần bạn cảm thấy ngớ ngẩn, nhưng cuối cùng bạn sẽ quen với nó và sẽ trở tốt hơn nhờ vào những sai lầm đó.

26. Trở thành một người thú vị hơn

Rất ít người bản xứ nói tiếng Anh biết ngôn ngữ thứ hai. Nếu bạn dành thời gian để học cách nói tiếng Tây Ban Nha, thì bạn có thể tự coi mình là người độc nhất! Còn nếu bạn biết một ngoại ngữ như tiếng Tây Ban Nha, đảm bảo bạn sẽ có nhiều cuộc trò chuyện thú vị hơn và kết nối với những người mà bạn sẽ không kết nối với nhau, cho dù đó là ở nhà hoặc đi du lịch nước ngoài.
 
Biết tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn dễ dàng kết bạn
Biết tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn dễ dàng kết bạn

27. Hiểu lời bài hát cho các bài hát yêu thích của bạn

Trong những năm gần đây âm nhạc Latinh đã vượt qua thế giới, với Pop Latin, Reggaeton, Salsa và Bachata chiếm ưu thế trên sóng vô tuyến. Nếu đó không phải là kiểu âm nhạc của bạn, thì có rất nhiều lựa chọn khác để thưởng thức, chẳng hạn như nhạc rock, folk hoặc nhạc truyền thống từ các quốc gia như Tây Ban Nha và Argentina.

28. Thưởng thức các bộ phim và chương trình truyền hình tuyệt vời

Có rất nhiều phim đoạt giải thưởng và các chương trình gây nghiện bằng tiếng Tây Ban Nha, chỉ chờ đợi để xem. Nhưng bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi đọc phụ đề? Bạn có thể bị phân tâm, và một cái gì đó luôn luôn bị mất trong bản dịch. Nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ không phải dựa vào phụ đề và thực sự thưởng thức những bộ phim và chương trình như ban đầu dự định. Đừng mong có thể theo từng lời, bởi vì phụ đề tiếng Tây Ban Nha trong phim thường xuất hiện rất nhanh!
 
Học tiếng Tây Ban Nha qua các bộ phim và chương trình truyền hình
Học tiếng Tây Ban Nha qua các bộ phim và chương trình truyền hình

29. Cho phép bạn nói chuyện với nửa tỷ người

Chắc chắn bạn đã nhìn thấy các số liệu thống kê, tính đến năm 2017, tiếng Tây Ban Nha có hơn 477 triệu người nói tiếng mẹ đẻ, đứng thứ hai trong tất cả các ngôn ngữ (trước tiếng Anh). Bao gồm những người đã học nó như một ngôn ngữ thứ hai, hiện nay có khoảng 600 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới.

Khoảng 50 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha ở Hoa Kỳ, đây trở thành quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ hai trên thế giới, và đến năm 2050, nó sẽ trở thành nước lớn nhất. Đây cũng chính là lý do chính đáng để học.

>> Xem thêm: Tiếng Tây Ban Nha thay đổi cuộc sống của bạn thế nào? (Phần 1)

30. Tránh phức tạp trong khi đi nghỉ

Việc có thể nói tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn tránh những rắc rối hoặc phiền toái phiền toái khi trên tàu.

Ví dụ: Khi ở Madrid, nếu bạn muốn đỗ xe cho thuê trong nhà để xe có thu phí. Bạn chỉ cần mất khoảng một ít thời gian ngắn để thảo luận với nhân viên đỗ xe. Nếu bạn không biết tiếng Tây Ban Nha và không thể thương lượng với nhân viên thì xe của bạn sẽ bị khóa trong nhà để xe suốt đêm và có thể bạn sẽ bị mắc kẹt ở Madrid.
 
Biết tiếng Tây Ban Nha giúp bạn tránh khỏi các rắc rối khi du lịch
Biết tiếng Tây Ban Nha giúp bạn tránh khỏi các rắc rối khi du lịch

31. Tìm thấy tình yêu của đời bạn

Nếu bạn độc thân và gặp khó khăn khi tìm một người bạn đời ở thị trấn, tiểu bang hoặc quốc gia của bạn, ngôn ngữ thứ hai có thể làm tăng đáng kể các lựa chọn của bạn. Ngay cả khi bạn đang hạnh phúc trong một mối quan hệ thì bạn vẫn có thể muốn tùy chọn một ngày nào đó.

Nếu bạn đang nghĩ về việc sẽ bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha ... hãy ngừng suy nghĩ! Hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể!
 
Biết tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn tìm thấy tình yêu của đời mình
Biết tiếng Tây Ban Nha có thể giúp bạn tìm thấy tình yêu của đời mình
 
Động lực thực sự là quan trọng, vì vậy hãy chọn một trong những lý do trên để thúc đẩy mình vượt qua rào cản ban đầu. Nếu bạn đã học được một thời gian thì bạn cũng có thể sử dụng những lý do được liệt kê ở trên để duy trì động lực. Chắc chắn rằng ngay cả khi bạn không phải học một ngôn ngữ cho công việc hoặc trường học và ngay cả khi bạn không có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, thì việc học ngôn ngữ là điều mà tất cả chúng ta nên cân nhắc nghiêm túc. Nó sẽ giúp bạn nhìn thấy thế giới của riêng bạn với cách nhìn mới. Và mặc dù bạn không thể nhìn thấy thật sự qua cách nhìn của người khác, thì việc học ngoại ngữ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn một chút về 7 tỷ người còn lại trên hành tinh này sống và nhìn thế giới của họ như thế nào.

Tag: học tiếng tây ban nha online, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, học tiếng tây ban nha ở đâu, học tiếng tây ban nha miễn phí, học cách phát âm tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha có khó không, có nên học tiếng tây ban nha không.
Tây Ban Nha