• slider
  • slider

Kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha trong 8 bước đơn giản

Bạn đang có dự định hay đang học tiếng Tây Ban Nha, nhưng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Hiện nay, có nhiều cách học tiếng Tây Ban Nha, tuy nhiên, bạn cần chọn cho mình một phương pháp, một cách học riêng phù hợp với mình nhất để đạt được hiệu quả như mong đợi. Dưới đây là 8 bước đơn giản tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả.

Lý do tại sao nên học tiếng Tây Ban Nha

Đó là ngôn ngữ toàn cầu

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ ba trên thế giới và là ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở châu Mỹ. Đó là ngôn ngữ chính thức (hoặc đồng chính thức) ở Tây Ban Nha, hầu hết các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ và một số quốc gia Caribê. Đó là một ngôn ngữ hữu ích để biết khi nào kinh doanh với các công ty Tây Ban Nha hoặc Mỹ Latinh, và là một cách tuyệt vời để củng cố CV của bạn và cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn. Chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ, có hơn 50 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai của họ.Vì vậy, ngay cả khi bạn không ưa thích bản thân mình là một người du lịch tham quan khắp thế giới, tiếng Tây Ban Nha có lẽ là ngôn ngữ hữu ích nhất để tìm hiểu nếu bạn muốn thể hiện sức mạnh ngôn ngữ của bạn trên một cơ sở hàng ngày.
 
Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 trên thế giới
Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 trên thế giới

Nó là dễ dàng để học và dễ dàng để bắt đầu nói chuyện một cách nhanh chóng

Tiếng Tây Ban Nha được coi là một trong những ngôn ngữ dễ nhất cho người nói tiếng Anh bản ngữ để học. Ngữ pháp và cách phát âm khác với tiếng Anh, nhưng đơn giản và nhất quán hơn. Vì tiếng Anh đã thu được gần 30% vốn từ vựng của nó từ tiếng Latin, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra và hiểu nhiều từ tiếng Tây Ban Nha có cùng nguồn gốc. Bạn có thể giao tiếp rất nhiều với ngữ pháp đơn giản, vì vậy ngay cả trước khi bạn đạt đến mức độ hiểu biết cao, bạn sẽ có thể giao tiếp và thể hiện bản thân. Không có gì thúc đẩy bạn tiếp tục đi khá giống như những chiến thắng nhỏ mà đi qua nói và được hiểu.
 
Tiếng Tây Ban Nha được coi là một trong những ngôn ngữ đễ học với người nói tiếng Anh
Tiếng Tây Ban Nha được coi là một trong những ngôn ngữ đễ học với người nói tiếng Anh

Đi sâu vào văn hóa Latino

Cho dù bạn chọn học tiếng Tây Ban Nha như thế nào (trực tuyến, lớp học, gia sư, ứng dụng, nhà ở tại một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha), cách tốt nhất để duy trì sự quan tâm và thúc đẩy là thông qua sự tương tác với văn hóa nói tiếng Tây Ban Nha. Ngay cả khi bạn sống trong một cabin trong rừng không có ai xung quanh với người nói tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể kết nối với tiếng Tây Ban Nha thông qua nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh và văn học của nó.
 
Kết nối tiếng Tây Ban Nha thông qua nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh và văn học
Kết nối tiếng Tây Ban Nha thông qua nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh và văn học

8 bước đơn giản tự học tiếng Tây Ban Nha

1. Dành 1h mỗi ngày cho các bài tập ngữ pháp từ sách giáo khoa

Tôi tìm thấy một cuốn sách ngữ pháp thực sự đơn giản và CD cho người mới bắt đầu gọi là "Hugo Spanish in 3 Months". Nó đầy đủ các giải thích ngắn gọn và bài tập. Tất cả các câu trả lời nằm ở mặt sau của cuốn sách, và nó là một nguồn tuyệt vời để thu thập những điều cơ bản: thì quá khứ, thì hiện tại và thì tương lai; giới từ; các cụm cấu trúc phổ biến và giải thích liên quan đến số nhiều và giới tính.

Tôi dành một giờ vào cuối mỗi ngày để đi qua các bài tập. Bất cứ khi nào tôi đi qua một phần bối rối tôi, tôi sẽ tiếp tục đi trở lại để lặp lại các bài tập cho đến khi ngữ pháp bắt đầu thấm nhuần.
 
Dành 1h/ngày cho các bài tập ngữ pháp từ sách giáo khoa Tây Ban Nha
Dành 1h/ngày cho các bài tập ngữ pháp từ sách giáo khoa Tây Ban Nha

2. Đọc, gạch dưới, tra cứu các từ mới và đọc lại

Đọc ở nhà, mà không nghi ngờ điều gì, hoạt động hữu ích nhất mà tôi đã dành thời gian cho giai đoạn đầu. Tôi đọc bất cứ điều gì tôi có thể có được bàn tay của tôi trên, nhưng tôi thích đọc tiểu thuyết của Paulo Coelho, dịch từ tiếng Bồ Đào Nha sang tiếng Tây Ban Nha. Tại sao chọn một nhà văn Bồ Đào Nha? Văn bản của Coelho đơn giản đến nỗi nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Câu của ông ngắn và dễ hiểu. Từ vựng của ông ấy khá cơ bản. Đối với tôi, ông ấy là lựa chọn hoàn hảo.
 
Đọc, gạch dưới, tra cứu các từ mới tiếng Tây Ban Nha và đọc lại
Đọc, gạch dưới, tra cứu các từ mới tiếng Tây Ban Nha và đọc lại
 
Tôi khuyên bạn nên loại bỏ các phiền nhiễu khác khi học một ngôn ngữ. Tôi đọc mỗi tối và cuối tuần trong khoảng tám tháng. Hầu hết các ngày chủ nhật tôi đọc từ lúc tôi thức dậy đến lúc tôi đi ngủ, tôi đọc và đọc và đọc và đọc. Tôi sẽ đọc một chương, nhấn mạnh bất cứ điều gì tôi không hiểu. Sau đó, tôi sẽ xem các từ trong từ điển bìa mềm của tôi, ghi lại các bản dịch và đọc lại chương này. Tôi đã học được rất nhiều từ và cụm từ mới, và nó đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tôi để ghép các câu lại với nhau.

3. Xem phim và chương trình truyền hình với phụ đề

Tôi sử dụng hai TV kỹ thuật. Đầu tiên là dành cho người mới bắt đầu: xem phim tiếng Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Anh. Thứ hai là dành cho người nói tiên tiến: xem phim tiếng Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Tây Ban Nha. Nó có vẻ kỳ lạ để xem bằng tiếng Tây Ban Nha và đọc bằng tiếng Tây Ban Nha cùng một lúc, nhưng nó thực sự làm việc kỳ diệu. Kỹ năng đọc phát triển nhanh hơn rất nhiều so với kỹ năng nghe. Bằng cách đọc và nghe cùng một lúc, tôi thực sự có thể cải thiện cách phát âm của mình. Nó cũng giúp tôi nói như người dân địa phương.
 
xem phim tiếng Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Tây Ban Nha
xem phim tiếng Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Tây Ban Nha

4. Nghe radio bằng tiếng Tây Ban Nha

Nghe radio tiếng Tây Ban Nha là một cái gì đó bạn sẽ tìm thấy thú vị sau khoảng 2 năm khá thông thạo. Tôi thấy nó không thể lúc đầu, nhưng tôi khuyên bạn nên gắn bó với nó. Hiểu được những gì ai đó nói bằng tiếng nước ngoài mà không nhìn thấy đôi môi của họ có thể khó khăn. Tôi quản lý để phù hợp trong một giờ và một nửa mỗi ngày, nghe radio trên điện thoại của tôi khi đi du lịch hay đi công việc.
 
Nghe radio bằng tiếng Tây  Ban Nha
Nghe radio bằng tiếng Tây  Ban Nha
 
Đó là một cách tuyệt vời để làm cho cuộc hành trình đi nhanh hơn, nó đã cho tôi tải về công cụ nói chuyện về khi chia sẻ với bạn bè, cộng với nó đã lôi cuốn tôi vào một số nghệ sĩ nói tiếng Tây Ban Nha tuyệt vời. Đặc biệt, Andrés Calamaro, Vicentico, Joaquín Sabina, Anita Tijoux, Calle 13 và Gustavo Cordera. Ở nhà, tôi luôn luôn để lại các đài phát thanh trên dưới nền và thậm chí sau bảy năm, tôi vẫn nghe thấy cụm từ mà tôi không hiểu. Tôi ghi lại chúng và tìm chúng sau này. Quá trình học tập với các đài phát thanh thực sự không bao giờ ngừng.

5. Đi du lịch đến các nước nói tiếng Tây Ban Nha

Du lịch, du lịch và tiếp tục đi du lịch. Tôi đã dành khoảng bảy năm để đi du lịch đến các nước nói tiếng Tây Ban Nha và nó đã cho tôi rất nhiều tự tin. Tôi đã chia sẻ tốt hơn với người dân địa phương và công nhận thông qua bối cảnh những gì họ đang cố gắng nói với tôi. Nó luôn luôn là một đột phá thực sự và giữ cho tôi muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của tôi.
 
Du lịch đến các nước nói tiếng Tây Ban Nha
Du lịch đến các nước nói tiếng Tây Ban Nha
 
Ngoài ra, điều quan trọng là phải đi đến nhiều quốc gia để nghe các giọng khác nhau và các loại tiếng Tây Ban Nha khác nhau. Tôi đã đến thăm Honduras, El Salvador, Guatemala, Belize và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, khi ở châu Mỹ Latin, tôi đã dành thời gian để đi đến Colombia, Peru, Chile, Argentina, Uruguay, Bolivia và Mexico. Bạn càng nghe nhiều tiếng Tây Ban Nha, bạn càng dễ hiểu hơn trong mọi ngữ cảnh.

6. Dành thời gian trong môi trường nói tiếng Tây Ban Nha.

Nếu bạn không thể đi du lịch nước ngoài, hãy đi đến những nơi trong thị trấn của bạn, nơi những người nói tiếng Tây Ban Nha vui chơi. Trước khi rời London, tôi thường đi đến rất nhiều câu lạc bộ salsa và tôi nhớ có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Tôi cũng ăn ở các nhà hàng Tây Ban Nha, uống trong các quán bar cocktail Tây Ban Nha và thậm chí tôi đã tham gia một nhóm hội thoại tiếng Tây Ban Nha tại một thời điểm. Đó là một nhóm được tổ chức bởi những người nói tiếng Tây Ban Nha bản địa như một cách để thu hẹp khoảng cách văn hóa giữa người London và người nước ngoài một chặng đường dài từ nhà.
 
Dành thời gian trong môi trường nói tiếng Tây Ban Nha
Dành thời gian trong môi trường nói tiếng Tây Ban Nha

7. Tình nguyện cho một dự án dài hạn ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha

Khi tôi lần đầu tiên viếng thăm Argentina, tôi tình nguyện cho The South American Explorers, một tổ chức phi chính phủ dành riêng cho việc quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện và dự án địa phương. Tôi tình nguyện trong khoảng tám tháng và đặc biệt thích làm việc để hỗ trợ Fundación Ph15, một tổ chức nhiếp ảnh tình nguyện cho trẻ em ở Villa 15 của Buenos Aires. Thời gian tôi dành cho những đứa trẻ này là một tình nguyện viên đã mở mang tai mắt của tôi thành những biểu hiện mới và từ vựng tự nhiên mà tôi sẽ không có cơ hội tiếp cận khác.
 
Làm tình nguyện viên cho một dự án dài hạn ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha
Làm tình nguyện viên cho một dự án dài hạn ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha

8. Giữ một blog tiếng Tây Ban Nha

Ý tưởng giữ một blog tiếng Tây Ban Nha là điều mà tôi đã chỉ xem xét trong vài tháng qua, nhưng tôi nghĩ đó là điều mà bất cứ ai cũng có thể làm, ngay cả khi mới bắt đầu nói tiếng Tây Ban Nha.

Ý tưởng là tạo blog miễn phí, cơ bản (Blogger và WordPress đều có nền tảng tuyệt vời cho việc này) và bắt đầu bằng cách thêm ghi chú của biên tập viên giải thích rằng bạn đã thiết lập blog này để giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Tây Ban Nha và ghi lại tiến trình của mình . Sau đó, bạn phải cam kết viết một bài một tuần hoặc mỗi hai tuần một lần, đây là chìa khóa và hãy chắc chắn bạn viết nó bằng tiếng Anh trước và sau đó dịch sang tiếng Tây Ban Nha trước khi xuất bản.
 
Viết blog bằng tiếng Tây Ban Nha để mở rộng từ vựng và kỹ năng viết
Viết blog bằng tiếng Tây Ban Nha để mở rộng từ vựng và kỹ năng viết
 
Bằng cách viết mỗi bài bằng tiếng Anh, bạn sẽ không hạn chế bản thân với từ vựng tiếng Tây Ban Nha mà bạn đã biết. Bạn sẽ được hưởng lợi từ sự tự do ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, và sau đó có nhiệm vụ khó khăn trong việc chuyển bài đăng sang tiếng Tây Ban Nha. Tôi không nghi ngờ rằng bài tập này sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng, kiểm tra kiến thức ngữ pháp và xây dựng niềm tin khi nói đến văn bản bằng tiếng Tây Ban Nha.

Vì vậy, có bạn có nó, 8 bước đơn giản để học tiếng Tây Ban Nha của riêng bạn. Thực hiện theo các bước này dọc theo một con đường tương tự, và sẽ có một ngày khi ai đó khen ngợi tiếng Tây Ban Nha của bạn và hỏi bạn đã học được ngôn ngữ như thế nào. Và sau đó, bạn có thể tự hào trả lời: Tôi đã tự học!

Tag: học tiếng tây ban nha online, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, học tiếng tây ban nha dễ hay khó, học tiếng tây ban nha miễn phí, học cách phát âm tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cấp tốc.
Tây Ban Nha