• slider
  • slider

Học một ngôn ngữ thứ hai làm bạn tốt hơn?

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, nhưng nó là ngôn ngữ phổ biến nhất và nhanh chóng trở thành ngôn ngữ phổ quát. Trong khi tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ được nói nhiều nhất, có người nói tiếng Trung Quốc học nói tiếng Anh hơn người nói tiếng Anh học tiếng Quan Thoại...

Không có gì ngạc nhiên khi tiếng Anh là ngôn ngữ của internet. Đó là ngôn ngữ kinh doanh. Đó là tiếng lingua franca. Tôi đã có một tài khoản đầu tay trên internet trong khi đi du lịch. Một người bạn Đức và Brazil của tôi đã giao tiếp bằng tiếng Anh.
Tiếng Anh được thiết lập để tiếp tục sự gia tăng đó.
Người ta dự đoán rằng vào cuối thế kỷ này, đa số 6000 ngôn ngữ hiện đang tồn tại sẽ không còn tồn tại. Chỉ có 100 sẽ vẫn còn. Nếu tiếng Anh đang trên bờ vực bị loại bỏ, bạn có thể nghĩ rằng nó là vô nghĩa học một ngôn ngữ thứ hai.
Ý tôi là, tại sao bạn lại nghĩ hầu hết các ngôn ngữ sẽ biến mất và tiếng Anh nhanh chóng trở thành ngôn ngữ phổ quát?
Vâng, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của việc học một ngoại ngữ. Dưới đây là 11 lý do mạnh mẽ khiến việc học ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn.

1. Nâng cao sự tự tin của bạn

Ngoài việc thú vị, việc học một ngôn ngữ mới cũng là một cơ hội để thúc đẩy bản thân. Nó làm cho bạn nhận ra rằng bạn có khả năng đạt được nhiều hơn bạn nghĩ.
Bắt đầu có thể là khó khăn, nhưng khi bạn thiết lập và đạt được mục tiêu, sự tự tin của bạn sẽ được cải thiện. Học ngôn ngữ thứ hai cũng cho phép bạn gặp những người mới từ các nền văn hoá khác nhau.
Tôi có nhiều bạn bè từ Đức và Pháp, những người tôi gặp khi đi du lịch vòng quanh thế giới trong một năm. Nhiều người trong số họ đã có mục tiêu cải thiện tiếng Anh. Tôi đã thấy hàng ngày kỹ năng ngôn ngữ của họ được cải thiện như thế nào - và với nó – đã cải thiện sự tự tin của họ.

2. Mở rộng tâm trí của bạn

>>Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha miễn phí hiệu quả

Học một ngôn ngữ mới cũng là một cửa ngõ vào sự hiểu biết một nền văn hoá mới. Mở ra cho bạn kinh nghiệm mới và thế giới quan.
Nhưng hãy nhớ, trong khi ngôn ngữ có thể định hình tư duy và đưa bạn đến một thế giới quan khác biệt, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người trong ngôn ngữ mục tiêu tiếp nhận cùng một thế giới quan.
Chắc chắn, có thể có chủ đề phổ biến. Nhưng tôi đảm bảo rằng Hitler có một quan điểm thế giới khác với nhiều người Đức. Cũng có thể nói về Barack Obama và Donald Trump cũng như vậy. Bất kể, khi bạn học hỏi và giao tiếp với mọi người, bạn sẽ cải thiện mối quan hệ của mình.

3. Cải thiện mối quan hệ

Thông qua việc tương tác bằng ngoại ngữ, bạn học cách hiểu mọi người tốt hơn. Khi bạn hiểu mọi người tốt hơn, bạn phát triển mối quan hệ gần gũi hơn. Các mối liên hệ sẽ sâu sắc hơn khi bạn chuyển từ kỹ năng ngôn ngữ cơ bản sang các cuộc trò chuyện nâng cao hơn.

Ngoại ngữ giúp cải thiện các mối quan hệ của bạn
Ngoại ngữ giúp cải thiện các mối quan hệ của bạn

4. Cải thiện sự đồng cảm

Thấu cảm đề cập đến khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác. Vì vậy, khi bạn cải thiện giao tiếp bằng ngôn ngữ mục tiêu, bạn học cách hiểu mọi người tốt hơn, và lần lượt bạn trở nên thông cảm cho mọi người hơn.
Nhưng cũng có những lợi ích sức khoẻ thể chất.

5. Trì trệ sự phát triển của chứng mất trí và bệnh Alzheimer

Học một ngôn ngữ thứ hai không ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer's. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những người có nguy cơ có xu hướng phát triển chúng 4,5 năm năm sau so với những người đơn ngữ.
Học một ngôn ngữ thứ hai cũng có một tác động tích cực lên não của bạn.

6. Cải thiện bộ nhớ

>>Tham khảo: Bài học tiếng Tây Ban Nha miễn phí

Kỹ năng ngôn ngữ cao sẽ gây ra sự tăng trưởng ở vùng Hippocampus. Hippocampus là một khu vực của Cerebral Cortex, liên quan đến trí nhớ, suy nghĩ và hành động. Các nghiên cứu về trẻ em song ngữ và đơn điệu cho thấy những người song ngữ có trí nhớ làm việc tốt hơn. Điều này không ngăn cản bạn vì bạn vẫn có thể gặt hái những lợi ích sau này trong cuộc sống.
Ngoài tác động lên bộ nhớ, còn có nghiên cứu nhấn mạnh đến tác động đối với kỹ năng nhận thức.

7. Bạn trở nên thông minh hơn

Song ngữ là tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề, tập trung, và lập kế hoạch. Họ cũng có thể đa nhiệm tốt hơn, chuyển đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác một cách dễ dàng. Khả năng chuyển đổi cũng góp phần nâng cao nhận thức về môi trường của chúng.

Học ngôn ngữ mới giúp bạn thông minh hơn...
và giúp bạn thông minh hơn...

8. Các ngôn ngữ song song có nhiều người quan sát

Các ngôn ngữ có thể được học tốt hơn khi chúng ta chú ý đến môi trường xung quanh. Điều này có ý nghĩa vì chúng ta thường xuyên kiểm tra môi trường để đánh giá ngôn ngữ đang được nói đến. Sau đó chúng ta chuyển sang ngôn ngữ thích hợp. Chúng ta cũng có thể lọc ra thông tin không cần thiết và phát hiện thông tin gây hiểu nhầm một cách dễ dàng.
Điều này mang đến cho chúng ta quan điểm mới.

9. Tăng cường Kỹ năng ra quyết định của bạn

Các nhà tâm lý học từ Đại học Chicago phát hiện ra rằng những người nói bằng ngôn ngữ thứ hai đã có những quyết định tài chính khôn ngoan hơn.
Nhưng tại sao? Khả năng làm giảm xu hướng sợ hãi mất mát. Cảm giác thất vọng là khi mọi người đang quá quan tâm đến những gì đang xảy ra để đưa ra những quyết định sáng suốt về tương lai.
Nếu bạn vẫn không thuyết phục về những lợi ích, có lẽ những điểm sau đây sẽ thu hút sự chú ý của bạn?

>>Có thể bạn quan tâm: Chi phí du học tại Tây Ban Nha năm 2018

10. Cải thiện ngôn ngữ đầu tiên của bạn

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng có những nghiên cứu cho thấy việc học ngôn ngữ thứ hai cải thiện kỹ năng ngữ pháp, đọc và từ vựng của ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn như thế nào. Tại sao? Bởi vì bạn trở nên ý thức nhiều hơn về cơ học của ngôn ngữ. Bạn cũng sẽ thấy sự cải thiện rõ nét trong giao tiếp của mình - và nếu bạn là một nhà văn tự do - kỹ năng biên tập và viết của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.
Một số người có thể cho rằng những lợi ích sau đây sẽ không làm cho bạn trở thành một người tốt hơn. Nhưng, tôi muốn lập luận rằng sự tự tin tiềm năng tăng lên mà kết quả, có thể.

11. Nó sẽ làm bạn thêm gợi cảm

Học ngôn ngữ thứ hai làm cho bạn hấp dẫn hơn
Trong một nghiên cứu năm 2013, 79% người trưởng thành cho thấy hai ngôn ngữ có tính hấp dẫn hơn so với các ngôn ngữ đơn. Bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn nói. Và bạn sẽ là chính xác. Bạn cũng sẽ đúng nếu bạn nghĩ Pháp là số một. Tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh lần lượt đứng thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Thật tuyệt, ngôn ngữ thứ hai cũng giúp bạn gợi cảm hơn!
Thật tuyệt, ngôn ngữ thứ hai cũng giúp bạn gợi cảm hơn!

Kết hợp với nhau

Mặc dù tiếng Anh là tiếng lingua franca và trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, việc học một ngôn ngữ mới có thể làm cho bạn trở thành một người tốt hơn. Không chỉ có những lợi ích về tinh thần như khả năng nhận thức cải thiện, mà còn cả những cơ thể giống như sự giảm sút của chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Và quan trọng hơn, bạn sẽ có thể tương tác với người khác từ một nền văn hoá khác, tạo ra những mối liên hệ gần gũi hơn và phát triển sự đồng cảm hơn; tất cả những gì mà thế giới hiện đang cần tuyệt vọng.
Vì vậy, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học một ngôn ngữ mới?

*Nguồn: dịch từ Internet
 
Tây Ban Nha