• slider
  • slider

Bí quyết học nói tiếng tây ban nha lưu loát

Bí quyết học nói tiếng tây ban nha lưu loát, bí quyết sẽ giúp bạn học và đọc hiểu nhanh chóng tiếng tây ban nha một cách nhanh chóng và thuần thục nhất.

Bí kíp nào học tiếng tây ban nha nhanh nhất.


Học tiếng Tây Ban Nha theo cách học truyền thống thường không mang lại hiệu quả trong quá trình học ngoại ngữ. Hãy thử đọc và áp dụng một vài bí quyết dưới đây nhé.

Theo cách học truyền thống tại Việt Nam từ xưa đến nay việc học vốn dĩ là để thi, học cốt chỉ để phục vụ cho các kỳ thi tại trường lớp. Do vậy, nên khi những người học ngoại ngữ rơi vào tình huống bắt buộc phải sử dụng tiếng Tây Ban Nha để giao tiếp trực tiếp hoặc thực tế, người học thường rơi vào trạng thái lúng túng và không thể nhớ được câu từ cần thiết để giao tiếp hoặc họ bị vướng vào việc học quá nhiều ngữ pháp và từ vựng riêng lẻ nên dẫn đến không biết sử dụng như thế nào cho đúng và phù hợp. Mà chính cái cốt lõi của việc học ngoại ngữ là có thể giao tiếp được với người bản ngữ. Nhưng người học tại Việt Nam vẫn còn đang cứ loay hoay và mắc kẹt trong một đống những ngữ pháp, và các phương pháp học tràn lan khiến người học ngoại ngữ phải tốn nhiều thời gian để thử và mất khá nhiều thời gian cho việc này. Dưới đây là một vài bí quyết và phương pháp giúp bạn học giao tiếp tiếng Tây Ban Nha lưu loát và hiệu quả hơn.
 
Học tiếng Tây Ban Nha cần có quyết tâm học tới cùng
Học tiếng Tây Ban Nha cần có quyết tâm học tới cùng
 

1. Lên kế hoạch học tiếng tây ban nha cụ thể.


Hãy sắp xếp và dành ra mỗi ngày từ 20 phút, chia làm nhiều lần trong ngày, bất kể giờ nào bạn có thể sắp xếp, và tận dụng tối đa các khoảng trống trong ngày cho việc học, có thể là trong lúc đang chạy xe, trong khi bạn đang ngồi đợi xe buýt, hoặc xếp hàng đợi tính tiền ở siêu thị, hay bạn đang tập thể dục và làm việc nhà. Từ 15 - 20 phút là thời gian để tập trung học bài, vì nếu thời gian kéo dài hơn bạn sẽ không tập trung được và bạn cần cho não bộ được nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian tập trung cao độ. Nếu không sau vài ngày, dù động lực của bạn cao đến đâu, bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản mà bỏ cuộc. Thời gian còn lại, hãy tận dụng để luyện tập lại những câu từ đã học trong ngày hôm đó.

Nôn nóng học thật nhanh và gấp rút sẽ không giúp ích cho quá trình học tiếng Tây Ban Nha được hiệu quả của bạn vì kế hoạch của bạn là 1 năm. Vì thế, hãy học mỗi ngày một ít theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.

Học ngoại ngữ cần phải có sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm cao độ của bạn thân. Ngoài ra, sự yêu thích và đam mê với ngôn ngữ cũng chính là một yếu tố giúp bạn học ngoại ngữ thành công. Cùng với sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi tới cùng với một niềm đam mê thực sự, cùng với thời gian học tập thật khoa học và cụ thể thì tiếng Tây Ban Nha sẽ không còn quá khó khăn đối với bạn nữa. Và một khi đã nắm vững được tiếng Tây Ban Nha trong tay, những công việc tốt tại các tập đoàn đa quốc gia của Tây Ban Nha và mức lương cao đã không còn là điều quá xa vời đối với bạn.

Học phát âm chuẩn tiếng tây ban nha
Học phát âm chuẩn tiếng tây ban nha

2. Phát âm chuẩn tiếng tây ban nha.


Để bắt đầu sửa lại cách phát âm, bạn phải bắt đầu từ việc tập chính xác các nguyên âm trong một từ. Sau đó, tập ghép nguyên âm đó với các phụ âm đứng trước và đứng sau nó một cách độc lập nhau và sau cùng ghép tất cả các âm trong từ lại với nhau, từ chậm đến tốc độ bình thường. Từ đó trở đi là thời gian bạn lặp lại âm đúng trong các từ mới để biến âm chuẩn thành âm tự nhiên của mình.

Học phát âm đơn thuần có thể sẽ khiến giờ học tiếng Tây Ban Nha của bạn có thể gây chán nản nhanh chóng, vậy thay vì chỉ học theo các cách phát âm theo các phương pháp truyền thống hãy lồng ghép thêm một vài phương pháp khác nữa. Ví dụ như bạn có thể học phát âm tiếng Tây Ban Nha qua phim, học phát âm theo phương pháp này bạn vừa có thể bắt chước âm điệu, nhấn nhá, cách họ luyến láy,...của các nhân vật trong phim hoặc bạn có thể học phát âm tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, bạn có thể hát theo các ca sĩ, bạn có thể phát âm tốt đồng thời các buổi học vẫn sẽ không quá đơn điệu mà thay vào đó sẽ trở nên vui nhộn và thú vị hơn.

Sửa phát âm theo giọng chuẩn
Sửa phát âm theo giọng chuẩn
 
3.  Mỗi ngày học 5 từ vựng.

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, bạn nên tổng họp các danh từ, tính từ, động từ, và trạng từ của từ đó ra và đưa ra ví dụ để làm sao sử dụng từ đó đúng và phù hợp trong các ngữ cảnh giao tiếp. Và dành ra 5 - 10 phút mỗi ngày để ôn tập lại những từ vựng của ngày hôm trước đó. Hãy luôn mang theo một cuốn sổ ghi chú khi bạn học ngữ pháp hay từ vựng nhé. Cuốn sổ sẽ rất hữu ích cho bạn. Bạn có thể ghi chép lại các từ vựng hay các ngữ pháp mới khi bạn đang nghe nhạc hoặc đang xem phim. Đây cũng chính là một phương pháp để giúp bạn có thể học từ vựng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, bạn còn có thể học từ vựng qua các tranh ảnh sống động. Khi áp dụng học phương pháp này các hình ảnh sẽ thu hút bạn bằng màu sắc và giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp học từ vựng và phát âm từ đó, vừa có thể học thêm một từ vựng mới vừa học phát âm từ mới này. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên để kiến thức của bạn khi học tiếng Tây Ban Nha sẽ không bị mai một theo thời gian nhé.


Các vấn đề cần ưu ý khi học tiếng tây ban nha.


Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 trên thế giới. Tại Châu Âu, tiếng Tây Ban Nha được ưa chuộng và dùng nhiều chỉ sau tiếng Anh. Số quốc gia sử dụng ngôn ngữ này là 58 nước.Dưới đây là 10 vấn đề về tiếng Tây Ban Nha.

1. Nơi nào nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất.

Tiếng Tây Ban Nha còn được gọi là tiếng Castilian, có nguồn gốc từ vùng Castile của Tây Ban Nha. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thống của Tây Ban Nha. Nó được sử dụng cả ở Trung và Nam Mỹ nơi mà trước đây từng là thuộc địa của Tây Ban Nha, và gần đây là ở Mỹ do sự di cư từ các nước láng giềng phía nam.

Ở Châu Phi, tiếng Tây Ban Nha được nói ở Equatorial Guinea và ở vùng tranh chấp phía Tây Sahara. Ở Châu Á, vẫn còn sót lại một số vùng nói tiếng Tây Ban Nha ở Philippines.

2. Bạn đã học tiếng tây ban nha như thế nào?

Bởi tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có chung rất nhiều chữ cái trong bảng chữ cái Latin nên nếu bạn biết tiếng Anh, bạn có thể nhận dạng được hơn 3000 từ trong tiếng Tây Ban Nha

Ví dụ, rất nhiều từ tiếng Anh kết thúc bằng đuôi -tion và trong tiếng Tây Ban Nha thì là -Ción, VD: atención, publicación, liberación
Ngoài ra, nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha bao gồm tornado  bonanza or patio. Thêm vào đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều địa danh quen thuộc của Mỹ, có niên đại từ thời của Conquistadors: Los Angeles, thành phố của các thiên thần, Las Vegas, các dales, Nevada, vùng tuyết rơi , Florida nghĩa là hoa và Amarillo, theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là màu vàng

3. Học tiếng Tây Ban Nha có khó không.

Tiếng Tây Ban Nha nói chung là dễ học. Đó là một ngôn ngữ âm, có nghĩa là cách nó được viết là cách nó được phát âm
Sự khác biệt lớn nhất trong ngữ pháp chính là việc sử dụng các danh từ, động từ, tính từ giới tính, các quy định và rất nhiều động từ liên hợp với sáu kết thúc khác nhau cho mỗi thì
Các biến thể giữa Tây Ban Nha nói ở Tây Ban Nha và tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ chủ yếu là nằm trong cách phát âm và ngữ điệu nhưng điều đó sẽ không cản trở giao tiếp!

Đăng ký học tiếng tây ban nha
Đăng ký học tiếng tây ban nha

4. Những từ, câu nào khó phát âm nhất?

Đầu tiên là phải kể đến âm r . Nó được phát âm khá giống tiếng Việt (chữ R rung lưỡi) Điều này là khó khăn ban đầu khi học nhưng khi ta cố bắt chước, học cách phát âm của người ta rồi mọi thứ sẽ rất dễ dàng tongue
Một từ đó có tất cả năm nguyên âm trong tiếng Tây Ban Nha là Murcielago, có nghĩa là dơi (một trong những con ruồi, không giống những quả bóng đánh!)


5. Nếu tôi học tiếng Tây Ban Nha, nó sẽ giúp tôi học được ngôn ngữ nào nữa?

Tây Ban Nha là một ngôn ngữ Lãng mạn, tức là có nguồn gốc Latin. Ngôn ngữ Lãng mạn có một cấu trúc ngữ pháp tương tự nhau và thường có điểm tương đồng trong từ vựng. Nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ có một nền tảng trong việc học ngôn ngữ khác như Pháp, Bồ Đào Nha, tiếng Ý, tiếng Catalan hoặc Rumani

6. Những gì không được nói, không được làm?

False friends, falsos amigos là 2 từ phát âm khá giống nhau trong 2 ngôn ngữ khác nhau nhưng nghĩa thì hoàn toàn khác xa nhau.
Ví dụ, nếu bạn đang bối rối, bạn có thể cảm thấy bị cám dỗ, để nói vậy bạn sẽ nói
estoy embarazado (đối với một người đàn ông) hoặc embarazada (cho một người phụ nữ). Nghĩa đúng của câu “estoy embarazado” lại là “tôi đang mang thai”. Muốn nói đúng ý ở trên bạn phải nói: me da vergüenza

7. Danh ngôn nổi tiếng bằng tiếng Tây Ban Nha

La diligencia es Madre de la Buenaventura
Chuyên cần là mẹ may mắn
Miguel de Cervantes Saavedra (1547-1616)
Cervantes nổi tiếng thế giới như là nhà văn của Don Quijote (1605), thường được coi là nhà văn có tiểu thuyết hiện đại đầu tiên và văn học phương Tây cổ điển

8. Bản ghi chép đầu tiên và luật của tiếng Tây Ban Nha

Có niên đại 964, las Glosas Emilianenses, Glosses of Saint Emilianus là tài liệu đầu tiên được biết đến, bao gồm ghi chú ở cả Tây Ban Nha và Basque trong một bản thảo tôn giáo bằng tiếng Latinh
Được thành lập năm 1713 do Điều lệ của hoàng gia, la Real Academia Española, Viện Hàn lâm Hoàng gia Tây Ban Nha, bắt đầu đế chế bằng việc điều chỉnh ngôn ngữ. Ngày nay, tồn tại cùng thời gian, quy luật của nó được rút ra từ các ví dụ và hiện tại được sử dụng trên toàn thế giới nói tiếng Tây Ban Nha

Chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha