• slider
  • slider

Bí kíp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Bạn mới học tiếng Tây Ban Nha? Bạn đang tìm hiểu các cách học để chọn cách phù hợp và hiệu quả? Vậy bạn hãy tham khảo cách học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu sau đây, nhằm giúp bạn nắm chắc kiến thức cơ bản.

1. Nghe thường xuyên

Nghe là kĩ năng vô cùng quan trọng, nghe tốt mới có thể đáp lại lời của đối phương. Vì thế việc nghe thường xuyên sẽ hình thành cho bạn thói quen ngôn ngữ. Bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, lời nói và ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha khi bạn nghe tiếng Tây Ban Nha. Ban đầu bạn có thể không hiểu gì, nhưng nghe nhiều kiến thức sẽ tự nhiên hấp thụ vào đầu bạn, giúp bạn học theo cách tự nhiên nhất.

Bạn hãy nghe tiếng Tây Ban Nha mọi lúc, mọi nơi khi có thể, nghe qua các chương trình truyền hình, nghe nhạc, audiobook, nghe tin tức báo chí, xem phim…hoặc bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Tây Ban Nha, đến những địa điểm thăm quan cũng như du lịch có nhiều du khách nước ngoài hoặc có thể học ngôn ngữ này tại trung tâm có giáo viên bản ngữ giảng dạy để nghe và đồng thời luyện giao tiếp với người bản ngữ.

 
Bí kíp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Nghe thường xuyên
 

2. Tìm hiểu các âm

Chúng ta đều biết phát âm tiếng Tây Ban Nha là kĩ năng quan trọng nhất mà ngay ban đầu người học ngôn ngữ này phải luyện. Tiếng Tây Ban Nha sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Vì vậy để học phát âm tốt bạn phải hiểu rõ âm trong tiếng Tây Ban Nha. Do đó, cần học bảng phiên âm quốc tế trước tiên, sau đó thực hành luyện phát âm từng từ, từng câu cho đến khi thành thạo. Bạn có thể ghi âm lại cách phát âm của mình đối chiếu với cách phát âm của người bản ngữ và điều chỉnh sao cho đúng.

>>> Lịch trình học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc

 

3. Học từ mới kết hợp hình ảnh

Theo nghiên cứu, trí não của con người dễ tiếp nhận thông tin về mặt hình ảnh nhiều hơn gấp 25 lần so với ngôn từ. Do đó, cách học từ mới kết hợp với hình ảnh là một trong những cách rất hiệu quả, giúp gia tăng tốc độ tiếp thu. Chẳng hạn khi bạn nhìn thấy mặt trời bạn sẽ liên tưởng đến từ “sun”, “hót” (nóng)...và ngược lại. Bạn sẽ phản xạ nhanh ra từ đó chứ không mất nhiều thời gian suy nghĩ vì chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.
Vậy thay vì nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt khiến bạn nhanh quên, bạn có thể kết hợp với hình ảnh bằng cách tra google, tự vẽ tranh hay tìm kiếm những hình ảnh có sẵn. Đồng thời, nên học từ vựng đi kèm với cụm từ, đặt câu và gắn vào ngữ cảnh để nhớ lâu và biết cách dùng từ.

 

Học từ mới kết hợp hình ảnh
 

4. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi học. Nếu bạn muốn điểm thi cao thì học ngữ pháp nhưng nếu muốn nói trôi chảy như người bản ngữ thì đừng quá chú trọng đến ngữ pháp. Vì khi quá cầu toàn vào ngữ pháp bạn sẽ chậm chạp trong giao tiếp, bạn sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ một câu làm sao cho đúng ngữ pháp mà không nói tự nhiên như người bản ngữ. Khi nói bạn nên linh hoạt cách nói, ban đầu cứ nói đơn giản, khi cải thiện được kĩ năng nói thì hãy áp dụng nhiều cách để cuộc trò chuyện của bạn trở nên thú vị hơn.
 

5. Học cụm từ

Hầu hết các bạn đều học từng từ riêng lẻ, nên có rất nhiều bạn biết nhiều từ vựng nhưng không thể nói được tiếng Tây Ban Nha. Điều này là do bạn không học các cụm từ đi kèm với từ vựng. Học cụm từ đi kèm với từ vựng bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng và đồng thời phản xạ nhanh chóng trong giao tiếp, nói tiếng Tây Ban Nha trôi chảy tự nhiên như người bản ngữ. Do đó, khi bạn muốn tạo một câu đừng có dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha, mà hãy học cụm từ và câu để không suy nghĩ nhiều những gì bạn định nói.
 
Bí kíp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Học cụm từ
 

6. Tự tạo môi trường tiếng Tây Ban Nha

Khi học một ngôn ngữ nào đó, chỉ cần ở trong môi trường toàn nói ngôn ngữ này thì kiến thức tự nhiên thấm nhuần trong đầu bạn, bạn có thể bắt chước họ và nói tiếng Tây Ban Nha tự nhiên, dễ dàng hơn. Học tiếng Tây Ban Nha cũng vậy, chỉ cần trong môi trường toàn nói thứ tiếng này và luyện nói tiếng Tây Ban Nha thì bạn sẽ nhanh chóng nói ngôn ngữ này trôi chảy.

>>> Phương pháp luyện nghe tiếng Tây Ban Nha giao tiếp

Nếu không thể đi nước ngoài thì hãy tự tạo cho mình môi trường nói tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể đến các câu lạc bộ, trung tâm dạy tiếng Tây Ban Nha, khu du lịch nhiều du khách nước ngoài hoặc học nhóm cũng bạn bè. Hãy đắm chìm trong tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày bạn nhé, nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin tiếng Tây Ban Nha…cũng là những cách học hiệu quả.

 

7. Lựa chọn tài liệu đúng

Việc lựa chọn tài liệu học rất quan trọng, nếu không phù hợp với khả năng của bạn thì bạn có chăm học đến mấy cũng không thể tiếp thu nổi. Vì thế hãy lựa chọn những tài liệu sao cho phù hợp với trình độ của bạn, nếu mới học hãy lựa chọn những tài liệu hay nguồn học đơn giản, ngắn từ cơ bản đến nâng cao. Còn khi trình độ khá rồi bạn có thể chọn những tài liệu nâng cao hơn như học nghe thì có thể các bản tin VOA, BBC, CNN…

Bên cạnh đó, khi tìm người để thực hành nói thì hãy chọn người ở trình độ khá trở lên hoặc giáo viên hoặc người bản ngữ để họ giúp bạn chỉnh sửa lỗi sai và đồng thời giúp bạn nói chuẩn hơn.
Tây Ban Nha