• slider
  • slider

​8 bí quyết học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Để quá trình học tiếng Tây Ban Nha sao cho thật hiệu quả. Bạn nên dành ra ít phút để đọc qua bài viết dưới đây để có thể nắm được một vài bí quyết học tiếng Tây Ban Nha.
Du học tại Tây Ban Nha từ lâu đã là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới vì đây không chỉ là một cường quốc trên thế giới mà còn bởi hệ thống giáo dục với chất lượng đào tạo tuyệt vời. Chính phủ Tây Ban Nha đầu tư  mạnh tay vào lĩnh vực giáo dục vì thế hầu hết các trường đại học công lập tại Tây Ban Nha đều gần như miễn học phí cho các du học sinh không chỉ trong nước mà còn ở ngoài nước. Để có thể đến Tây Ban Nha và thực hiện ước mơ du học tại xứ sở bò tót này bạn cần phải học tiếng Tây Ban Nha. Học tiếng Tây Ban Nha không chỉ đơn giản là học môn ngôn ngữ mới để biết mà hơn thế nữa học tiếng Tây Ban Nha để thành thạo và giao tiếp được với người bản xứ khi bạn quyết định du học tại Tây Ban Nha. Trước khi đi du học Tây Ban Nha, bạn nên tranh thủ học tiếng Tây Ban Nha càng nhiều càng tốt vì điều đó sẽ tạo nền tảng tốt cho bạn cũng như rút ngắn thời gian và chi phí để học tiếng Tây Ban Nha nếu bạn đến Tây Ban Nha và không biết chút nào. Để việc học tiếng Tây Ban Nha trở nên dễ dàng có một số lời khuyên để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả sau đây.

1. Sử dụng phương pháp học song song:

Môt điểm thú vị và cũng là lợi thế đối với người học ngoại ngữ tại Việt Nam do tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha đều sử dụng hệ chứ cái latin vì thế người học tại Việt Nam gặp nhiều lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ. Ngoài ra học từ mới là hết sức quan trọng đối với người mới bắt đầu học ngoại ngữ nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi. Đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh nhất đinh thì việc này còn trở nên dễ dàng hơn thế bởi tiếng Anh và Tây Ban Nha có nhiều từ có mặt chữ gần giống nhau. Bạn có thể học từ vựng mới thông qua tiếng Anh như vậy càng bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có của bạn đó là tiếng Anh. Ngoài ra, vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha của bạn cũng được cải thiện hơn nữa. 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm săn học bổng du học Tây Ban Nha 

học tiếng tây ban nha hiệu quả
Sử dụng phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

2. Học tập thật khoa học

Không đọc lại: Bạn thấy mình thường có thói quen khi xem lại đoạn đã đọc qua rồi vì bạn cảm thấy mình bị mất tập trung. Nó cản trở cho việc đọc nhanh và hiệu quả của bạn. Bạn có nhận ra rằng việc mà bạn đọc lại vô cùng lãng phí về thời gian và công sức của bạn. Nếu bạn thiếu sự tập trung trong quá trình đọc và để cho bản thân phải đọc đi đọc lại nhiều lần, thời gian mà bạn đọc một cuốn sách có thể sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản và mất tập trung trong quá trình đọc do thời gian đọc bị kéo dài ra. Khi bạn gặp một từ vựng, hoặc khi bạn không hiểu mình đang đọc những gì, hãy cứ tiếp tục đọc. Gạch dưới các từ vựng mà bạn không hiểu hoặc không biết nghĩa của từ, đánh dấu lại những đoạn mà bạn chưa hiểu bằng bút highlight hoặc bút có màu sắc, để sau khi đọc xong bạn có thể quay lại và tra nghĩa của từ này. Nhưng điều tuyệt vời nhất là ở chỗ, khi mà bạn tiếp tục đọc sách thì sẽ có rất nhiều những từ vựng và các ý trong đoạn văn mà bạn không hiểu có thể sẽ được giải nghĩa ở những đoạn sau này, hoặc là bạn sẽ hiểu được nó một cách tự nhiên khi mà não bộ của bạn có thể thu thập đầy đủ các dữ liệu và thông tin.

3. Không được dịch

Đừng nên cố gắng tra những từ vựng tiếng Tây Ban Nha mới khi bạn đọc sách tiếng Tây Ban Nha: tiếng Tây Ban Nha và kể cả là tiếng mẹ đẻ bạn gặp rất nhiều từ mới khi đọc chúng. Trong trường hợp này, nhờ vào ngữ cảnh mà có thể đoán được từ. Vì vậy trong khi đọc sách tiếng Tây Ban Nha, nếu bạn gặp những từ mới, bạn không nên dừng lại đọc và tra nghĩa những từ đó, bạn nên gạch chân để sau đó rảnh rỗi xem xét lại. Việc bạn dừng thời gian lại trong khi đọc để viết, hoặc tra từ,… sẽ làm bạn đứt mạch suy nghĩ vì bộ não bạn có thể làm từng việc một lúc, khi bạn cố gắng làm nhiều hơn hai việc cùng một lúc thì bạn sẽ bị gây mất tập trung và mạch văn của bạn sẽ dần bị ngắt quãng gây nên quên.

Cũng giống như việc học tiếng Anh, việc dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ rất mất thời gian. Điều tốt nhất bạn nên làm là lượm nhặt vốn từ và khi có đủ vốn từ bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt.
 
học tiếng tây ban nha
Không nên dịch ngay khi gặp từ vựng lạ
 
4. Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với học một lối tư duy mới!

Những người nói song ngữ thường có nhiều chất xám hơn ở vùng trung tâm ngôn ngữ. Họ có thể tập trung vào nhiều hơn một nhiệm vụ tại một thời điểm bởi các vùng não bộ liên quan đến lý luận, lập kế hoạch và bộ nhớ phát triển tốt hơn.

Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu đối với trẻ em. Xem xét những trẻ em chỉ có nói ngoại ngữ ở nhà, trong khi ở trường lại chỉ nói tiếng Anh. Vậy là trẻ buộc phải tiếp nhận những âm thanh từ 2 ngôn ngữ khác nhau và não bộ phải hoạt động nhiều hơn để phân loại những ngôn ngữ này theo khu vực. Chính vì vậy, việc học một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với một lối tư duy mới và giúp não bộ của bạn có thể ghi nhớ tốt hơn và sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn. 

5.  Hãy mua từ điển

Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.

6. Học nghe nói trước khi học viết:

Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người. Như khi còn là một đứa trẻ bạn phải nghe rất nhiều trước khi nói được từ đầu tiên, điều này giúp việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh tiếng Tây Ban Nha, video website học tiếng Tây Ban Nha có phụ đề, học tiếng Tây Ban Nha bằng nghe các bài hát của các ban nhạc ,…bạn sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Tây Ban Nha trong bạn.

>>Xem thêm: Nguyên nhân khiến tiếng Tây Ban Nha trở nên quan trọng  

học nghe tiếng Tây Ban Nha
Nên học nghe trước khi hoc viết
 
7. Học tiếng Tây Ban Nha thường xuyên:

Và có lẽ một lời khuyên nhỏ cuối cùng là bạn nên kiên trì tích lũy vì học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn nhiều thời gian miễn là đều điều đó giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

8. Ôn tập thường xuyên

Có hai kiểu ghi nhớ: ghi nhớ ngắn hạn và ghi nhớ dài hạn. Nếu như bạn được ôn tập lại một cách khoa học, thì tất cả những gì mà bạn cần nhớ sẽ có thể tồn tại rất lâu, đôi khi và có thể là mãi mãi vì mỗi lần cần nhớ lại các chi tiết khó nhớ này, bộ não sẽ dần mở ra để lấy những thông tin cần thiết.

Và những quy tắc quan trọng để có cách đọc sách tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả sau sẽ một phần nào đó giúp cho bạn đọc sách và tài liệu học tiếng Tây Ban Nha cơ bản sao cho hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha