• slider
 • slider

7 bước để học cách nói tiếng Tây Ban Nha Phần 2

Đây là phần tiếp theo của bài viết 7 bước để học cách nói tiếng Tây Ban Nha, chúng tôi hy vọng nó thực sự có thể giúp bạn học tập tốt hơn!
5. Tìm hiểu những từ thông dụng nhất

Trong bất cứ điều gì chúng ta thực hiện trong cuộc sống, có một số hành động, nhiệm vụ và khoảnh khắc quan trọng sẽ có tác động lớn nhất đến kết quả cuối cùng. Khái niệm đầu vào tối thiểu và đầu ra tối đa là nguyên tắc Pareto đại diện, cho biết rằng 80% sản lượng mong muốn của chúng ta đến từ 20% đầu vào của chúng ta.
Dưới đây là một số ví dụ về những cách áp dụng nguyên tắc này trong cuộc sống của chúng ta:
80% của bạn ...
 • -Sales xuất phát từ 20% khách hàng của bạn
 • -Hạnh phúc đến từ 20% bạn bè và gia đình của bạn
 • -Kỹ năng ngôn ngữ bắt nguồn từ 20% những gì bạn học
 
Học những từ phổ biến nhất sẽ giúp bạn tiếp cận ngoại ngữ tốt hơn!
Học những từ phổ biến nhất sẽ giúp bạn tiếp cận ngoại ngữ tốt hơn!

Mặc dù tỷ lệ chính xác được đưa ra cho cuộc tranh luận, bạn có thể sử dụng khái niệm logic của lý thuyết này để kết luận rằng chúng ta nên tập trung càng nhiều càng tốt vào 20% nỗ lực mang lại 80% kết quả của chúng tôi.
Đối với việc học ngôn ngữ, điều này có thể được thực hiện bằng cách tập trung vào việc học những từ thông dụng nhất.
Nhiều người trong chúng ta bắt đầu cuộc hành trình học ngôn ngữ của mình, chỉ để lãng phí thời gian học những từ mà chúng ta sẽ hoặc không bao giờ hoặc ít khi sử dụng. Rất ít khi chúng ta cần biết cách nói "aardvark" hoặc "idiosyncratic" bằng tiếng Tây Ban Nha (suy nghĩ về tần suất bạn sử dụng nó trong cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh!).
Bạn sẽ ngạc nhiên đến mức nào bạn có thể quản lý một cuộc trò chuyện thân thiện với những từ ngữ rất nhỏ, bằng cách chỉ hiểu được bối cảnh của những gì đang xảy ra xung quanh bạn, và thông qua giao tiếp không lời.
Chúng ta nên học bao nhiêu từ?

>>Xem thêm: Phần cuối: Tiếng Tây Ban Nha dành cho kinh doanh

Một nghiên cứu về ngôn ngữ Tây Ban Nha cho thấy:
 • -Nghiên cứu 1000 từ đầu tiên được sử dụng nhiều nhất trong ngôn ngữ sẽ làm quen với 87.8% từ vựng trong bài phát biểu miệng.
 • -Nghiên cứu 2000 từ thường dùng nhất sẽ giúp bạn làm quen với 92.7% từ vựng trong bài phát biểu miệng.
 • -Và nghiên cứu 3000 từ thường dùng nhất sẽ làm quen với 94.0% từ vựng trong bài phát biểu miệng.
Nếu không ném quá nhiều nghiên cứu vào bạn, những phát hiện này đưa chúng ta đến một kết luận đơn giản mà có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Học và làm chủ được 2.000 từ phổ biến nhất sẽ là mốc quan trọng cần đạt được bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, vì điều này sẽ cho phép chúng ta:
"Nắm được 92% từ vựng trong bài phát biểu miệng" (và hầu hết chúng ta đang học với ý định duy nhất để trò chuyện với người bản ngữ khác)
"Thể hiện tất cả mọi thứ chúng ta có thể muốn nói"
Trên thực tế, việc thực hiện bước nhảy vọt từ 2.000 đến 3.000 từ thường dùng nhất sẽ chỉ cung cấp cho chúng ta thêm 1.3% kiến ​​thức (92.7% -> 94%), điều này rất nhỏ để đạt được kết quả mong muốn của chúng ta. Thật công bằng khi nói rằng mặc dù đầu tư thời gian của chúng ta để học lần đầu tiên 2.000 cho chúng ta một sự trở lại tuyệt vời về thời gian của chúng ta.
Dưới đây là các nguồn bạn cần để học Những từ tiếng Tây Ban Nha phổ biến nhất:
 • -1,000 most common Spanish words (audio version)
 • -1,000 most common Spanish words (flash card version)
 • -5,000 most common Spanish words (memrise)
Và chọn cách học đúng đắn, học từ vựng không thể giúp bạn giao tiếp được đâu!
Và hãy chọn cách học đúng đắn, học từ vựng không thể giúp bạn giao tiếp được đâu!
 

6. Tìm một huấn luyện viên (hoặc đối tác giải trình trách nhiệm)

Bất kể mục tiêu bạn có trong cuộc sống - sức khoẻ, tình yêu, kinh doanh - việc có một huấn luyện viên không chỉ đảm bảo bạn đạt được mục tiêu của mình mà còn đẩy nhanh mục tiêu của bạn.
Đây là lý do tại sao các nhà hoạt động hàng đầu trong bất kỳ khía cạnh của cuộc sống, trả hàng chục ngàn (đôi khi hàng triệu đô la) để có một huấn luyện viên chuyên dụng làm việc với họ. Nó có ý nghĩa bởi vì có một huấn luyện viên giúp họ tiết kiệm được nhiều năm chiến đấu và có một sự trở lại trực tiếp về việc đẩy nhanh thành tích của họ.

Giống như học cách hoàn thiện sân golf hay bắt đầu kinh doanh riêng của mình, cách duy nhất để đạt được những kỹ năng này là học cách làm. Học ngôn ngữ không khác gì.
Nhưng trong khi bạn có thể hoàn thiện swing của bạn hoặc bắt đầu một doanh nghiệp thành công mà không dựa vào người khác, nó không áp dụng trong việc học ngôn ngữ. Điều này là do các ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt để giao tiếp với người khác. Nếu không có người huấn luyện viên hoặc đối tác giải trình để trò chuyện với, nó giống như là cố gắng tự chơi frisbee.

Nghiên cứu của Tổ chức NTL Institute cho thấy ngâm trực tiếp là cách tốt nhất để con người học bất cứ điều gì.
Nếu bạn so sánh sự lưu giữ thông tin giữa ngâm trực tiếp và cách học truyền thống (và phổ biến nhất) về ngôn ngữ, chẳng hạn như bài giảng của trường hay sách, sự khác biệt là đáng chú ý.
Điều này có nghĩa là 90-95% của tất cả mọi thứ đã học được thông qua các phương pháp này đi qua tai này qua tai kia, và việc học thông qua việc ngâm mình lên đến 18x hiệu quả hơn so với học thông qua các bài giảng trên lớp.
 
>>Tham khảo: Du học Tây Ban Nha- Những nét văn hóa thú vị
7. Đi xa?

Lý do tại sao hầu hết chúng ta không đạt được tất cả mọi thứ chúng ta muốn trong thế giới này, cho dù đó là tài chính, thâu tóm ngôn ngữ, tình yêu, sức khoẻ, vv không phải là vì thiếu tài năng hoặc nguồn lực.
Đó là bởi vì chúng ta bỏ quá sớm.
Theo tác giả bán chạy nhất, Seth Godin. Năm lý do bạn có thể bỏ:
 • 1. Bạn hết thời gian (và từ bỏ)
 • 2. Bạn hết tiền (và từ bỏ)
 • 3. Bạn thấy sợ hãi (và từ bỏ)
 • 4. Bạn không nghiêm túc về nó (và từ bỏ)
 • 5. Bạn mất hứng thú (và từ bỏ)

Dĩ nhiên, học một mình sẽ rất nhàm chán và đôi khi bạn không thể thấy lỗi của mình...
Dĩ nhiên, học một mình sẽ rất nhàm chán và đôi khi bạn không thể thấy lỗi của mình...

Sự "lao dốc" do thiếu động lực là điều tất cả chúng ta đi qua nhiều lần trong quá trình làm chủ - thậm chí những người biểu diễn tốt nhất trên thế giới.
Tất cả chúng ta đều trải nghiệm nhiều năng lượng và hứng khởi khi chúng ta bắt đầu học cái mới. Đây là phần tự nhiên của giai đoạn "tuần trăng mật".
Nếu không có một huấn luyện viên hoặc một ai đó ở đó để hướng dẫn bạn, hầu hết chúng ta đều trải qua những cảm xúc không chắc chắn trên đường đi đến chế độ chấp nhận. Đây là khi chúng tôi quyết định từ bỏ.

"Nếu bạn muốn đi nhanh, đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, đi cùng nhau. "

Vì hầu hết chúng ta dựa vào việc học cách nói tiếng Tây Ban Nha thông qua các phương pháp đòi hỏi sự tương tác và trách nhiệm giải trình rất ít, chúng ta không bao giờ vượt qua được những điều này. Không có gì lạ khi tại sao rất nhiều người trong chúng ta bắt đầu học ngôn ngữ mới, không có kết quả (và hàng trăm đô la xuống ống cống).
Có một huấn luyện viên hoặc giáo viên trao quyền cho người học để không chỉ vượt qua sự lao dốc khi bạn cần nó nhất, nhưng để tối đa hóa kết quả khi bạn đang nhận được trong bước kế tiếp.
Chú ý, điểm thấp nhất của lần lao dốc tiếp theo cao hơn điểm cao trước đó của bạn. Chìa khóa không phải là để tránh những điểm không thể tránh khỏi trong quá trình học tập của chúng ta. Đó là về việc có ai đó để hỗ trợ bạn thông qua nó càng nhanh càng tốt.
* Dưới đây là hai lời khuyên bổ sung để đảm bảo bạn không từ bỏ sớm:

A. Có hướng đi

"Tôi phải đạt được X bằng Y hoặc nếu không thì tôi sẽ làm Z."
Tại sao người ta từ bỏ ăn kiêng hoặc thói quen tập luyện, và không bao giờ để nó trở lại? Bởi vì không có hình phạt, không có chi phí. Bạn không bị đuổi việc nếu bạn bỏ chế độ ăn kiêng. Trên thực tế, không có tổn thất hữu hình nào mà bạn sẽ phải đối mặt trong tương lai gần. Vì vậy, bạn từ bỏ dễ dàng.

>>Có thể bạn quan tâm: ​5 cách học tiếng Tây Ban Nha khi làm fulltime

B. Khám phá điểm khởi động của bạn:

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc khi chúng ta nói, "ah nó thật khó chịu .. tôi từ bỏ", còn được gọi là ảnh hưởng "What The Hell". Điều quan trọng là để phát hiện ra khi chúng ta có những điểm kích hoạt và những gì kích hoạt được.
Ví dụ: theo Steve Pavlina, lý do chính khiến chúng tôi chọn không dậy sớm vào buổi sáng là vì nút snooze nằm ngay cạnh giường của chúng tôi. Bằng cách đặt nó ở xa, nói ở phía bên kia của phòng ngủ của bạn, chúng tôi buộc phải đứng dậy và tắt nó đi.
"70% thành công trong cuộc đời hiện lên." - Woody Allen
 
Vậy nên, hãy xác định thật cụ thể những điều cần thiết nhất khi bạn học một ngoại ngữ!
Vậy nên, hãy xác định thật cụ thể những điều cần thiết nhất khi bạn học một ngoại ngữ!
 
Nếu bạn làm theo 7 bước cơ bản này và gắn bó với nó, chúng tôi hứa rằng bạn sẽ học được cách nói tiếng Tây Ban Nha theo thời gian.
Để tóm tắt những gì chúng tôi đã thảo luận trong hướng dẫn hoàn chỉnh này, đây là 7 bước:
 • 1. Biết "tại sao" - học một ngôn ngữ phải bắt đầu bằng việc phát hiện ra mục đích đằng sau lý do tại sao bạn đang làm việc đó. Du lịch, cơ hội nghề nghiệp, gia đình, vv
 • 2. Lập kế hoạch cho việc học của bạn - Những gì không nằm trong kế hoạch của bạn, sẽ không được thực hiện. Thay vì để những sự phiền nhiễu bất ngờ kiểm soát những gì chúng ta làm, chúng ta phải lên lịch ưu tiên của chúng tôi trên lịch.
 • 3. Khám phá "ONE Thing" của bạn - ONE nguồn nào bạn có thể sử dụng để học cách nói tiếng Tây Ban Nha, sao cho nếu được sử dụng đúng cách, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn hoặc không cần thiết?
 • 4. Ngâm ngôn ngữ ở nhà - Không thay đổi các hoạt động hàng ngày của bạn, hãy chuyển thông tin mà bạn đang tiếp nhận sang tiếng Tây Ban Nha.
 • 5. Tìm hiểu những từ thông dụng nhất (Luật 80/20 Pareto) - Học 2000 từ phổ biến nhất của tiếng Tây Ban Nha, làm quen với 92,7% ngôn ngữ.
 • 6. Có một huấn luyện viên - Tìm hiểu nhanh hơn 18 lần bằng cách ngay lập tức đắm mình với ai đó có thể giúp bạn thực hành và cung cấp cho bạn phản hồi ngay lập tức trên đường đi.
 • 7. Đi xa - Nắm lấy sự suy giảm thấp trong quá trình học tập của bạn và tìm một đối tác có trách nhiệm, có thể giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.
Học một ngôn ngữ không chỉ là về người lái xe, mà còn nhiều về chiếc xe mà bạn đang lái. Trong khi bạn kiểm soát hoàn toàn tài xế, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn chiếc xe tốt nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu bằng tiếng Tây Ban Nha nhanh hơn.

*Nguồn: dịch từ Internet
Tây Ban Nha